Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đạt trên 308 triệu USD, tăng kỷ lục với hơn 682% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu đạt hơn 26,5 triệu USD và nhập khẩu 281,6 triệu USD.

Ông Võ Văn Thái, Trưởng Phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Quảng Bình cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu trên địa tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cao và mang tính bền vững bởi các cửa khẩu ở đây có nhiều lợi thế, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhất là hiện nay, tuyến giao thông nối cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình; cảng Vũng Áng ở tỉnh Hà Tỉnh với cửa khẩu Quốc tế Cha Lo sang các nước Lào, Thái Lan, Myanmar đã được khơi thông càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh hàng hóa xuất nhập cảnh tăng cao, để việc thông quan được nhanh chóng, thuận tiện, Hải quan tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường lực lượng ở các cửa khẩu, nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp và người xuất nhập cảnh.

Đồng thời, Cục hải quan Quảng Bình cũng đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu Quốc tế Cha Lo nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cũng như công tác quản lý, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua đây../.

Mạnh Thành (TTXVN)