(Nguồn: Nytimes.com)

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vào cuối tuần trước, nước Pháp đã ban hành tình trạng khẩn cấp, huy động 10.000 binh lính để triển khai đảm bảo an ninh trên toàn lãnh thổ.

Câu hỏi được nhiều người đang đặt ra là liệu các biện pháp an ninh đã được tăng cường đủ chưa và nếp sống sinh hoạt tại Paris đã được khôi phục như thế nào?

Về điểm này, Tòa thị chính Paris đăng trên mạng danh sách liệt kê các những điểm còn đóng cửa hay đã mở cửa trở lại, và bên cạnh việc tăng cường kiểm soát an ninh, Thị trưởng Paris còn yêu cầu tất cả mọi người nên đề phòng cảnh giác, khi phát hiện những dấu hiệu khả nghi thì nên thông báo với giới chức trách.

Ngoại trừ các trường học ở vùng ngoại ô Seine Saint Denis phải đóng cửa vào ngày 18/11, do lực lượng an ninh truy lùng, vây bắt các nghi can khủng bố thì hầu như các trường học khác đều mở cửa.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục Pháp, mọi trường học - kể cả nhà giữ trẻ, trường mẫu giáo cho tới đại học - đều đã hoạt động trở lại từ ngày 16/11. Chỉ có các chuyến tham quan hay dã ngoại thực hiện trong khuôn khổ nhà trường mới bị cấm cho tới ngày 22/11. Các hiệu trưởng cũng được yêu cầu áp dụng thêm một số biện pháp an ninh, cấm xe ôtô hay xe gắn máy đậu trước cổng trường học.

Các hồ bơi, sân vận động, cũng như các tụ điểm thể thao đều mở cửa trở lại, với điều kiện là các hoạt động huấn luyện tập dợt phải được tổ chức ở khuôn viên bên trong và phải dừng lại sau 22 giờ. Điều đó có nghĩa là nếu người dân thích chạy bộ (hay đi xe đạp), họ có thể chạy trong thành phố chứ không thể chạy nhiều vòng xung quanh một sân vận động hay cung thể thao.

Ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt, hầu hết các tụ điểm giải trí hay văn hóa đều hoạt động trở lại như bình thường kể từ ngày 16/11.

Các rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, thư viện hay nhạc viện thành phố đều đã mở cửa trở lại, các xưởng vẽ hay điêu khắc trực thuộc trường Mỹ thuật Paris cũng vậy. Hầu hết các viện bảo tàng trong và ngoài thành phố đều đã mở cửa, chỉ có các bảo tàng quốc gia mới đóng cửa ngày 17/11, do đó là ngày đóng cửa trong tuần theo quy định thường lệ.

Các công viên giải trí lớn như Disney Land hay Parc Astérix sau ba ngày ngưng hoạt động, cũng đón khách thăm viếng trở lại, sau khi tăng cường thêm các chốt kiểm soát ở cổng vào cũng như giới nhân viên an ninh trong phạm vi công viên giải trí.

Hầu hết các tụ điểm du lịch quan trọng như Nhà thờ Đức Bà Paris, Khải Hoàn Môn, lâu đài Versailles, điện Invalides đều hoạt động. Chỉ có tháp Eiffel tới ngày 18/11 mới mở cửa trở lại đón du khách. Ban giám đốc điều hành tháp Eiffel cho biết thời gian đóng cửa kéo dài hơn dự kiến, vì họ đã yêu cầu chính phủ Pháp điều động thêm binh lính để bảo đảm an ninh cho toàn bộ khu vực xung quanh ngọn tháp, như vậy thì mới có thể trấn an du khách nước ngoài cũng như khách tham quan.

Ngoại trừ Quảng trường République (biểu tượng cho nền Cộng hòa Pháp), nơi mà người dân trong những ngày vừa qua rủ nhau đến đặt hoa, đốt nến tưởng niệm các nạn nhân, tất cả các cuộc tụ tập khác ở ngoài trời tại Paris, nếu không có sự chấp thuận của Sở cảnh sát đều bị cấm cho tới ngày 19/11, dù đó là tụ tập tự phát hay theo kêu gọi trên các mạng xã hội.

Trong bối cảnh an ninh như hiện nay, theo báo Le Parisien, nếu như trước kia những ai vi phạm lệnh cấm đốt pháo thường chỉ bị xử phạt hành chính, thì giờ đây họ có thể bị phạt tù giam, nếu hành vi đốt pháo gây ra tai nạn, gây thiệt hại vật chất hay làm rối trật tự an ninh.

Để không ảnh hưởng tới sinh hoạt buôn bán của giới tiểu thương, các phiên chợ trời bán thực phẩm, áo quần hay đồ cũ vẫn được duy trì với sự giúp đỡ của các tòa thị chính, nhưng trong trường hợp các phiên chợ trời không hội tụ đầy đủ các điều kiện an ninh, hội đồng thành phố có quyền yêu cầu ngưng việc tổ chức.

Tháp Eiffel thắp sáng trở lại. (Nguồn: Nytimes.com)

Theo tòa thị chính Paris, vào cuối tuần này, khoảng 70% các phiên chợ trời vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Còn các cửa hàng lớn, các trung tâm thương mại, bưu điện, các quầy ngân hàng đều đồng loạt mở cửa trở lại sau 48 tiếng đồng hồ ngưng hoạt động trong cuối tuần vừa qua.

Về giao thông, toàn bộ hệ thống công cộng trong thành phố (RATP) kể cả metro (xe điện ngầm), tramway (xe điện) hay xe buýt đều hoạt động trở lại một cách bình thường, sau khi đóng cửa 11 trạm metro và 8 tuyến xe buýt trong cuối tuần qua hầu tạo điều kiện thuận lợi cho giới điều tra thu thập các bằng chứng trên hiện trường các vụ khủng bố.

Du lịch và khách sạn là ngành có phản ứng nhanh hơn cả. Phần lớn cũng vì ngành này từng hứng chịu tác hại của vụ khủng bố nhắm vào tòa soạn của tờ báo trào phúng Charlie Hebdo tháng 1/2015.

Theo tạp chí kinh tế l’Expansion, trong tình huống xấu nhất, ngành khách sạn ở Paris sẽ mất khoảng từ 40-50% lượng khách, trong tình huống khả quan hơn thì mất từ 15-25%.

Hiện vẫn chưa chắc chắn về khả năng Pháp có thể đạt mục tiêu đón 84 triệu du khách trong năm 2015, nhất là sau vụ tấn công ngày 13/11 vừa qua đã khiến ngành khách sạn cũng như các quán ăn tại Paris đã mất khoảng 50% lượng khách hàng. Những tổn hại có thể gia tăng thêm nếu nước Pháp không tái lập kịp thời an ninh trật tự.

Trong bối cảnh đó, việc cho mở lại hầu hết các địa điểm sinh hoạt, văn hóa, giải trí chỉ hai ngày sau đợt khủng bố, cũng như quyết định triển khai một lực lượng 10.000 binh lính là những dấu hiệu đáng mừng. Đây là một cách để cho toàn thế giới thấy rằng nước Pháp bị chấn thương nhưng chưa ngã quỵ.

Tháp Eiffel sau khi tắt đèn hiện cũng đã được thắp sáng trở lại với màu cờ xanh trắng đỏ, chứng tỏ rằng sau những giờ phút đen tối, Paris vẫn trụ vững và lấp lánh hào quang của một kinh đô ánh sáng./.