Chủ một cửa hàng thực phẩm ở Cộng hòa Séc. (Nguồn: ahaonline.cz)

Trong vòng ba năm trở lại đây, số lượng nữ doanh nhân ở Cộng hòa Séc đã tăng hơn 30.000 người. Trong khi đó, số doanh nhân thuộc phái mạnh lại giảm 5.000 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, kinh doanh là lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với những nữ sinh vừa tốt nghiệp các trường đại học và trung cấp cũng như những phụ nữ đi làm trở lại sau một thời gian nghỉ sinh con.

Theo khảo sát, phụ nữ thường bắt tay vào việc phát triển doanh nghiệp riêng ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Tuy nhiên thời gian gần đây, số phụ nữ đã bước qua ngưỡng 50 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh lại ngày càng gia tăng.

Những phụ nữ mới nhận bằng tốt nghiệp, trở lại làm việc sau thời gian dài nghỉ sinh con cũng như những người từ 50 tuổi trở lên là những đối tượng khó tìm được việc làm nhất. Chính vì thế họ thường cân nhắc việc thành lập doanh nghiệp riêng.

Các chuyên gia cho rằng với bản tính năng động và nhiệt huyết, phái yếu thường làm được điều này đơn giản hơn so với nam giới.

Phụ nữ ở Séc đa phần khởi nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật, kế toán và lĩnh vực nghệ thuật.

Trong khi đó, phái mạnh ở Séc thường lập doanh nghiệp riêng kinh doanh chủ yếu trong các ngành nghề thủ công, vì thế họ hầu như không phải cạnh tranh với phái yếu.

Hiện nay, khoảng 2 triệu người sinh sống ở Cộng hòa Séc có giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ một nửa trong số đó đang thực sự hoạt động, trong đó phụ nữ chiếm tới 50%./.