Theo phóng viên TTXVN tại London, tạp chí "The Banker" thuộc tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ra ngày 1/3 đã nhấn mạnh mặc dù kinh tế toàn cầu vẫn chìm trong khủng hoảng, nhưng kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam vẫn rất lạc quan.

Phần lớn các ngân hàng trong nước đã thông báo những con số lợi nhuận đáng kể trong năm 2008 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt năm qua. Những khó khăn này lần lượt tác động đến lợi nhuận của các ngân hàng, nhưng dường như phần lớn các ngân hàng Việt Nam rất biết cách tạo ra thu nhập từ các lĩnh vực kinh doanh khác.

Trong những tháng gần đây, 5 ngân hàng quốc tế đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép chuyển đổi sự có mặt của chi nhánh thành các thực thể 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đầu năm 2007, và cam kết tăng cường tính cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và ngân hàng. Sự hấp dẫn chính trong việc thành lập chi nhánh tại Việt Nam là cơ hội thiết lập mạng lưới chi nhánh và phân phối rộng hơn.

Thành lập ngân hàng tại Việt Nam cũng cho phép các ngân hàng nước ngoài có phạm vi hoạt động rộng hơn trường hợp là chi nhánh ngân hàng nước ngoài - nhất là đối với các sản phẩm và dịch vụ cung cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)