Kinh hoang cap vo chong My kinh doanh dau va xac nguoi chet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: time.com)

Hai đối tượng Arthur và Elizabeth Rathburn ở Grosse Pointe Park, bang Michigan (Mỹ) vừa bị cảnh sát bắt giữ do có liên quan đến một đường dây chợ đen chuyên buôn bán xác chết.

Theo tờ Detroit Free Press, Arthur Rathburn, 62 tuổi, từng là một nhân viên nhà xác thuộc đại học Michigan.

Rathburn có bằng trang điểm xác chết chuyên nghiệp, cũng như từng vài lần tham gia giảng dạy về giải phẫu học.

Tuy nhiên, sau khi bị đại học Michigan cho thôi việc vì lén lút bán các bộ phận cơ thể người, Rathburn đã lập một doanh nghiệp có tên International Biological và mở cửa hàng tại một nhà kho ở Detroit.

FBI đã theo dấu Arthur Rathburn từ năm 2010, và đột kích được nhà kho của hắn năm 2013.

Mặc dù buôn bán các bộ phận cơ thể người không phải là một tội, nhưng FBI đã tìm ra bằng chứng cho thấy các thi thể đã bị cắt xẻ mà không có sự đồng ý của người hiến; những bộ phận thi thể người mắc bệnh đã được gửi tới các phòng nghiên cứu y học, và Rathburn đã buôn bán mà không được sự cho phép của thân nhân người chết.

Cả Arthur Rathburn và vợ là Elizabeth, 55 tuổi đều sẽ phải đối mặt với các tội danh buôn bán bộ phận cơ thể người bị nhiễm bệnh.

Theo kênh Detroit News, cặp vợ chồng này đã bán các bộ phận cơ thể của những người chết do bệnh truyền nhiễm hoặc được xét nghiệm dương tính với các bệnh này.

Cả hai đã mua nguồn hàng với giá rẻ và giấu các kết quả xét nghiệm có bệnh khỏi khách hàng.

Từng có một lần vợ chồng Rathburn gửi 8 cái đầu người chỉ được gói sơ sài trong túi đựng rác đặt trong thùng giữ lạnh qua hãng chuyển phát Delta Cargo.

Một trong số những cái đầu thuộc về một người đã chết vì nhiễm trùng và lao phổi, nhưng vợ chồng Rathburn đã giấu sự thật này với người mua.

Năm 2011, vợ chồng Rathburn đã gửi đầu của một người bị viêm gan B đến một hội nghị khoa học, thậm chí còn từng bán các bộ phận của bệnh nhân bị viêm gan C và HIV.

Những nguy cơ xảy đến với người mua các bộ phận cơ thể bị bệnh này là rất nghiêm trọng.

“Việc buôn bán các bộ phận cơ thể người bị nhiễm bệnh không chỉ là hành động lừa đảo tiền bạc của người mua mà còn khiến họ và những người khác dễ bị mắc bệnh. Hai đối tượng đã gây nguy hại đến sức khỏe của các sinh viên y khoa, sinh viên nha khoa và những người vận chuyển,” luật sư Barbara McQuade cho biết.

Bản cáo trạng dài 19 trang dành cho vợ chồng Rathburn chứa một danh sách các tội danh,bao gồm lừa đảo có đường dây, tiếp tay phạm tội, và đưa ra những thông báo sai lệch.

Bản cáo trạng cũng khẳng định, thay vì sử dụng các dụng cụ giải phẫu đúng chuẩn, Rathburn đã mổ xẻ các xác chết bằng cưa xích.

Nếu tất cả các tội danh trên được cấu thành, vợ chồng Rathburn sẽ phải đối mặt với bản án 20 năm tù giam./.
Chu Hương (Vietnam+)