Hoạt động của robot phá mìn Prokhod-1. (Nguồn: YouTube)

Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ thông tin về Prokhod-1, robot rà phá mìn hiện đại nhất của quân đội nước này.

Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, Prokhod-1 đã được đưa vào phục vụ tại Quân khu phương Nam của Nga. Trước đó thông tin về robot này hoàn toàn nằm trong vòng bí mật. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật và hé lộ thông tin về khả năng diệt mìn của nó.

Theo đó, Prokhod-1 là sản phẩm của công ty chế tạo máy Uralvagonzavod và được xây dựng dựa trên xe phá mìn BMR-3M Vepr.

Chiếc BMR-3M nguyên gốc sử dụng thân xe tăng T-90, được trang bị một động cơ 1.000 mã lực và có thiết kế tăng cường chống mìn. Xe BMR có tổ lái 3 người. Xe được trang bị thêm một súng máy 12,7 mm và 8 ống phóng rocket tạo màn khói.

Trong khi đó, Prohod-1 hoạt động nhờ được điều khiển từ xa, thông qua một hệ thống chỉ huy đặt trên xe tải KAMAZ. Tuy nhiên xe vẫn có khả năng tự hành, với điều kiện người điều khiển phải thiết lập trước lộ trình cho nó.

Prokhod-1 có thể tạo nên một lối đi an toàn rộng 4,5 mét qua một bãi mìn. Được trang bị lưới ra mìn đời mới TMT-C, robot này có khả năng phá hủy rất nhiều loại bom mìn, gồm mìn tiếp xúc, mìn từ tính bên cạnh các loại bom đạn được gắn ngòi kích nổ.

Hồi giữa tháng 7 vừa qua, Prokhod-1 đã vượt qua thành công các bài thử nghiệm và có thể đi vào hoạt động trong quân đội Nga./.

Kinh ngac voi “sat thu diet min” bi mat cua quan doi Nga hinh anh 1Robot phá mìn Prokhod-1. (Nguồn: Sputnik)
Nguyệt Ánh (Vietnam+)