Kinh ngac voi tien doan truoc 100 nam ve dien thoai di dong hinh anh 1Tesla nổi tiếng vì các tiên đoán vượt thời đại của ông (Nguồn: Batanga.com)

Nikola Tesla là một nhà khoa học Mỹ gốc Serbia nổi tiếng của thế kỷ 20. Ông đã thiết kế ra hệ thống cấp điện xoay chiều (AC). Ông có thể nói 8 ngôn ngữ, có khả năng ghi nhớ tuyệt vời và đang sở hữu tới 300 bằng phát minh sáng chế khi qua đời.

Tỷ phú Elon Musk đã mượn tên ông để đặt cho chiếc xe điện đang nổi như cồn của ông và một công ty lưu trữ năng lượng. Ông được sáng lập viên tập đoàn Google Larry Page xem là nguồn cảm hứng sáng tạo của bản thân.

Điều thú vị là Tesla dường như đã dự đoán về sự ra đời của điện thoại di động trong một cuộc phóng vấn hồi năm 1926 với nhà báo John B. Kennedy.

“Khi công nghệ vô tuyến được ứng dụng hoàn hảo, toàn Trái đất sẽ được biến đổi thành một bộ não khổng lồ, và thực tế là vậy, trong đó mọi thứ đều là các hạt nhỏ thuộc về một thực thể hoạt động theo nhịp điệu,” ông nói.

“Chúng ta sẽ có thể giao tiếp với nhau ngay lập tức, không cần biết khoảng cách ra sao. Không chỉ vậy, thông qua truyền hình và điện thoại, chúng ta sẽ có thể nghe và nói chuyện với người khác như khi đang đối mặt vậy, dù cách xa nhau tới hàng ngàn dặm. Các thiết bị có thể giúp chúng ta làm điều này sẽ đơn giản một cách đáng kinh ngạc, như những chiếc điện thoại ta đang dùng vậy. Người ta có thể mang một thiết bị như thế trong túi áo của mình.”

Những lời tiên đoán vô cùng chính xác từ cách nay gần thế kỷ gần đây đã được nêu bật trong một blog. Ngoài điều trên, Tesla còn đưa ra nhiều tiên đoán khác trong cuộc phỏng vấn, như về bình đẳng giới.

“Cuộc vận lộn của phụ nữ theo hướng bình đẳng giới sẽ kết thúc với một trật tự mới, trong đó phụ nữ chiếm vị thế bề trên,” ông nói, cho biết thêm rằng sự vượt trội này do thức tỉnh về nhận thức trí tuệ của phụ nữ.

Tesla nổi tiếng trong thế kỷ trước vì các tiên đoán vượt thời đại của ông. Khả năng này càng trở nên cần thiết trong ngày hôm nay. Theo Forbes, trong tương lai có thể sẽ xuất hiện những con người hành nghề tiên đoán và phân tích tương lai.

Và đây là điều đang diễn ra trong thực tế. Công ty Intel đã thuê Brian David Johnson để kết hợp văn học viễn tưởng, các nghiên cứu về dân tộc học và người tiêu dùng, để dự đoán xu hướng phát triển cho công ty.

Nhà tương lai học và chuyên gia sáng tạo Jim Carroll đã có vấn cho nhiều công ty như Motorola, Walt Disney Corporation và McKinsey./.
Lê Vũ Hà (Vietnam+)