Trái với dự đoán của các nhà kinh tế,  tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý II năm nay đã giảm 5,6 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức suy thoái nghiêm trọng nhất của nền kinh tế Anh kể từ năm1955 đến nay.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Anh, GDP của nước này trong quý II đã giảm 0,8% so với quý trước đó, đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp kinh tế Anh chìm trong vũng lầy suy thoái. Trước đó, các chuyên gia phân tích dự báo rằng mức giảm của quý II chỉ dừng ở con số 0,3%, sau khi nền kinh tế đã giảm 2,4% trong quý I.

Tất cả các lĩnh vực kinh tế đều bị ảnh hưởng, từ công nghiệp đến dịch vụ, đặc biệt ngành xây dựng giảm tới 2,2%.

Mặc dù Chính phủ Anh đã bơm hàng trăm tỷ bảng hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời ngân hàng tiếp tục cho các công ty và người dân vay tiền, song do vẫn còn quá nhiều khoản nợ tồn đọng, các công ty của Anh gặp nhiều khó khăn hơn so với các đồng nghiệp châu Âu trong việc đối phó với khủng hoảng.

Tình hình này khiến dự báo của Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling, rằng kinh tế Anh sẽ hồi phục vào quý cuối năm nay, giờ đây ít có khả năng thành hiện thực.

Theo đa số các nhà phân tích, kinh tế Anh, nếu phục hồi, cũng sẽ ở mức rất yếu ớt vào năm 2010. Có người bi quan tiên đoán phải đợi đến năm 2013, nước Anh mới mong tìm lại đà tăng trưởng như giai đoạn tiền khủng hoảng./.
(TTXVN/Vietnam+)