Kinh te Anh tang truong cham nhat trong 5 nam tro lai day hinh anh 1Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Mark Carney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Anh đang tăng trưởng ở mức chậm nhất trong hơn 5 năm trở lại đây, trong khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này Mark Carney cảnh báo nguy cơ từ một quá trình chuyển giao Brexit "thiếu trật tự." 

Theo tuyên bố ngày 25/5 của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), GDP tăng trưởng ở mức yếu 0,1% trong quý 1 năm nay.

Pablo Shah, chuyên gia kinh tế của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, cho rằng kết quả này một phần do tình hình thị trường khó khăn, bên cạnh đó là tác động từ một số nhân tố ngắn hạn như đầu tư và chi tiêu người tiêu dùng giảm.

[Brexit khiến các hộ gia đình Anh 'nghèo đi' và kinh tế tăng chậm lại]

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cảnh báo viễn cảnh kinh tế ảm đạm hoặc nguy cơ về một Brexit nhiều bất ổn có thể sẽ trì hoãn việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Trước đó một ngày, trong bài phát biểu trước các chuyên gia kinh tế tại London, ông Carney cảnh báo Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE có thể sẽ cắt lãi suất cơ bản nếu quá trình chuyển giao Brexit diễn biến thiếu trật tự, hoặc thỏa thuận Brexit cuối cùng giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đáp ứng được kỳ vọng của giới doanh nghiệp.

Sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi "mái nhà chung" EU, BoE đã ngay lập tức cắt giảm lãi suất cơ bản xuống còn 0,25%.

Từ đó đến nay, BoE đã nâng dần lãi suất lên mức 0,5% hiện nay để giúp giảm lạm phát./.

(TTXVN/Vietnam+)