Theo số liệu được Công đảng cầm quyền Australia công bố ngày 4/9, trong quý 2 vừa qua, kinh tế nước này đã đạt mức tăng trưởng 0,6%, tăng nhẹ so với mức 0,5 trong quý 1 và trùng khớp với mức dự báo đưa ra trước đó.

Công bố của Cơ quan Thống kê Australia (ABS) này đã đưa vấn đề quản lý kinh tế trở lại trọng tâm tranh luận trong cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh nền kinh tế Xứ sở chuột túi đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với việc ngành khai khoáng không còn là chủ lực sự phát triển.

Phát biểu với các phóng viên ngay trước thềm bầu cử quốc gia diễn ra vào ngày 7/9, Thủ tướng Australia Kevin Rudd cho biết mức tăng trưởng trên mặc dù thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình khoảng 3,25% trong suốt một thời gian dài, song cho thấy nền kinh tế đã có sự phục hồi bất chấp những khó khăn của nền kinh tế thế giới và sự đi xuống của ngành khai khoáng ở châu Á sau một thập niên bùng nổ.

Thủ tướng Rudd cũng cho biết số liệu mới nhất cho thấy tầm quan trọng của các khoản chi tiêu chính phủ trong bối cảnh nước này đang đứng trước quá trình chuyển đổi bằng việc lấy các ngành nghề khác làm trụ cột đưa nền kinh tế đi lên thay vì phụ thuộc vào ngành khai khoáng như trước đây.

Trong khi đó, liên đảng đối lập đang chiếm lợi thế theo thăm dò ý kiến cũng tập trung vào việc quản lý kinh tế trong chiến lược tranh cử.

Liên đảng đối lập cho rằng giảm tốc của nền kinh tế hiện nay là bằng chứng cho thấy Công đảng cầm quyền đã chi tiêu quá mức và cần thiết phải có nhiều chính sách thận trọng hơn nữa.

Australia là nền kinh tế phát triển duy nhất tránh được suy thoái trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Australia sẽ tiếp tục chậm lại trong những quý tới do phải giải quyết tình trạng đi xuống của ngành khai khoáng./.