Ảnh minh họa. (Nguồn: panamericanworld.com)

Bất chấp các cam kết giữ nguyên chính sách kinh tế của tân Bộ trưởng Tài chính Brazil Nelson Barbosa, thị trường chứng khoán Sao Paulo và đồng Real của Brazil ngày 21/12 đều rớt giá.

Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới, ông Barbosa đã chủ trì một hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư quốc tế với những cam kết sẽ tiếp tục chính sách tài chính tương tự người tiền nhiệm với trọng tâm tiếp tục là điều chỉnh tài chính và giảm lạm phát.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy những cam kết của tân Bộ trưởng Tài chính Brazil không đủ để bình ổn thị trường.

Chứng khoán Sao Paulo giảm 1,62% trong phiên giao dịch ngày 21/12 trong khi đồng Real của Brazil rớt giá 1,44%, phá vỡ chuẩn 4 Real đổi 1 USD đã kéo dài hai tháng rưỡi qua.

Bổ trưởng Barbosa được bổ nhiệm hôm 18/12 vừa qua sau khi người tiền nhiệm Joaquim Levy từ chức trong bối cảnh chín tháng đầu năm, nền kinh tế Brazil suy giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong 19 năm qua.

Theo giới phân tích nhiệm vụ của ông Barbosa, một nhà kinh tế theo đuổi chính sách phát triển linh hoạt và không cứng nhắc như ông Levy, sẽ vô cùng khó khăn.

Chính phủ Brazil hiện đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị vô cùng trầm trọng.

Các hãng tư vấn liên tục hạ mức tín nhiệm của Brazil trong những tháng gần đây. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil sẽ giảm 3,19% trong năm nay, và sẽ tăng trưởng âm 2,04% trong năm 2016.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của nền kinh tế số một Mỹ Latinh trong 85 năm qua, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

Mới đây nhất, ngày 16/12, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ mức dự báo về triển vọng đầu tư của Brazil từ mức "BBB-" xuống mức "BB+" do lo ngại tình hình kinh tế, tài chính tồi tệ và khủng hoảng chính trị ở Brazil đe dọa khả năng thanh toán nợ.

Trước đó, đầu tháng Chín vừa qua, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) cũng đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro vì những lý do tương tự.

Theo đó, S&P đã tăng mức độ rủi ro tín dụng quốc gia của Brazil đến ngưỡng "không còn hy vọng đầu tư" khi hạ xếp hạng tín nhiệm của quốc gia Nam Mỹ này xuống 1 bậc, từ BBB- xuống còn BB+ với triển vọng tiêu cực.

Nhiều hãng tư vấn độc lập khác cũng đã hạ mức xếp hạng uy tín của Brazil và cho rằng quốc gia này không còn an toàn cho các nhà đầu tư./.