Ngân hàng Trung ương Brazil. (Nguồn: www.brecorder.com)

Chính phủ Brazil thông báo trong quý 3, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này đã tăng trưởng 0,1%, tạm chấm dứt nguy cơ rơi vào đợt suy thoái mới.

Báo cáo công bố ngày 27/11 của Viện Địa lý và Thống kê Brazil cho thấy lĩnh vực sản xuất bắt đầu tăng trưởng trong quý vừa qua sau một thời gian dài lẹt đẹt do sự suy giảm của nền kinh tế. Lĩnh vực dịch vụ cũng bắt đầu có dấu hiệu mở rộng.

Với hai quý đầu năm 2014 liên tiếp ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm, nền kinh tế Brazil đã đi được nửa đường đến đợt suy thoái mới. Mức tăng trưởng 0,1% tạm giúp Brazil thoát khỏi nguy cơ rơi vào đợt suy thoái mới. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn 0,2% so với cùng quý 3/2013.

Cùng ngày, trong một nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của Brazil, Tổng thống vừa tái đắc cử của nước này, bà Dilma Rousseff đã quyết định cải tổ êkíp kinh tế của mình.

Theo đó, ông Joaquim Levy, chính khách chủ trương thắt chặt chi tiêu ngân sách nhà nước, được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính thay ông Guido Mantega, người nắm giữ chức vụ này từ năm 2006.

Trong khi đó, nhà kinh tế Nelson Barbosa sẽ đứng đầu Bộ Kế hoạch, thay bà Miriam Belchior và ông Alexandre Tombini tiếp tục làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương.

Do sự "sa lầy" ngày càng nghiêm trọng của nền kinh tế Brazil, hồi cuối tháng Chín, Ngân hàng Trung ương Brazil đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 của nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới này từ 1,6% xuống 0,7%. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng mức tăng chỉ đạt khoảng 0,3%./.