Ngày 23/5, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo nhận định Campuchia là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong hơn 10 năm qua, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 8%.

Tuy nhiên, năm nay và năm tiếp theo, kinh tế của Campuchia có thể đạt mức tăng trưởng lần lượt là 6,6% và 6,7%, giảm nhẹ so với mức tăng 6,9% của ngoái.

Báo cáo của WB nhận xét tốc độ tăng trưởng kinh tế của Campuchia đạt mức tương đối cao trong năm 2011 là nhờ sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và tăng trưởng ổn định của hoạt động xuất khẩu và đầu tư.

Bên cạnh đó, những tác động của suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu đã không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực may mặc, vốn là nguồn xuất khẩu chủ đạo của Campuchia.

[Kinh tế Campuchia tăng trưởng 7% trong năm nay]

Trong năm 2011, xuất khẩu hàng dệt may của Campuchia tăng 36% so với năm trước, đạt mức 4 tỷ USD, trong khi số lượng nhà máy may tăng 18%. Hoạt động xuất khẩu gạo cũng tăng 250% so với năm 2010, đạt mức 180.000 tấn.

Theo đánh giá của WB, sản lượng gạo xuất khẩu của Campuchia có thể tăng mạnh trong năm nay nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc tăng năng suất lúa, mở rộng diện tích canh tác cũng như việc xây dựng và phát triển hệ thống các nhà máy xay xát gạo trong nước.

Trong khi đó, lĩnh vực du lịch, một trong những trụ cột kinh tế chính của Campuchia, cũng phát triển ổn định với mức tăng trưởng đạt 15% trong năm 2011. Đây là năm Campuchia đón nhận 2,9 triệu lượt du khách.

Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn, nhưng đầu tư nước ngoài tại Campuchia trong năm 2011 vẫn tăng 160% so với năm 2010. Nhật Bản tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Campuchia, tiếp sau là Anh, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia và Hàn Quốc.

Chính phủ Campuchia đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay đạt từ 6-7%./.