Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Kinh tế Canada có mức tăng trưởng ấn tượng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Bảy, làm gia tăng hy vọng rằng nền kinh tế nước này đã phục hồi sau sáu tháng vật lộn với khó khăn.

Theo số liệu mới nhất vừa được Cơ quan thống kê Canada công bố, GDP thực của Canada trong tháng Bảy đã tăng 0,3% so với tháng trước, sau mức tăng 0,4% của tháng Sáu.

Trong 5 tháng đầu năm, GDP của Canada đã giảm 0,9%, và sau đó tăng gần 0,8% trong hai tháng Sáu và Bảy.

Nhà kinh tế Nick Exarhos thuộc Ngân hàng thương mại Hoàng gia Canada (CIBC) nói: "Sau sự suy giảm tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015, kinh tế Canada dường như đang phục hồi."

Số liệu tăng trưởng tháng Bảy đang làm gia tăng niềm tin rằng trong quý 3/2015, kinh tế Canada có khả năng hồi phục mạnh, sau khi sụt giảm 0,5% trong quý 2 và 0,8% trong quý 1.

Các nhà kinh tế dự báo kinh tế Canada có thể đạt mức tăng trưởng 2,5%-3% trong quý 3/2015, cao hơn mức dự báo tăng 1,5% của Ngân hàng trung ương Canada (BoC).

Nhà kinh tế Paul Ferley thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) nói: "Sự phục hồi từ mức tăng trưởng âm trong sáu tháng đầu năm đang được phản ánh chủ yếu qua xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng, bù đắp cho sự suy giảm đầu tư trong ngành năng lượng."

Mức tăng trưởng kinh tế trong tháng Bảy chủ yếu nhờ ngành khai khoáng và dầu khí, trong đó ngành khai mỏ tăng 2,9% (so với mức tăng 2,6% trong tháng Sáu) và ngành dầu khí tăng 9,1%, chủ yếu do sản lượng dầu cát tăng lên, sau khi bị sụt giảm do các mỏ phải đóng cửa để bảo dưỡng và việc sản xuất bị đình trệ trong mùa Xuân.

Ngành chế tạo cũng đóng góp phần lớn cho mức tăng GDP tháng Bảy, khi đạt mức tăng hàng tháng 0,6% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Mặc dù các nhà kinh tế tỏ ra nghi ngờ về việc liệu trong tương lai, các ngành sản xuất hàng hóa có thể duy trì được mức tăng trưởng mạnh như trong hai tháng Sáu và Bảy hay không, song họ đều tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của các ngành dịch vụ, sau khi ngành này đạt tăng trưởng ở mức 0,2% trong tháng Bảy, ghi nhận tháng tăng thứ sáu liên tiếp.

Sự tăng trưởng của ngành dịch vụ cũng là tín hiệu tốt cho tăng trưởng việc làm trong năm nay, bất chấp tình trạng sụt giảm kinh tế trong sáu tháng đầu năm.

Ông Bill Adams, nhà kinh tế quốc tế tại PNC Financial Services Group nói: "Sự tăng trưởng vững chắc của ngành dịch vụ là một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Canada đang tăng trưởng tốt hơn mức tăng trưởng GDP"./.