Ảnh minh họa. (Nguồn: travel.nationalgeographic.com)

Số liệu thống kê công bố ngày 1/3 cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Canada trong quý cuối cùng của năm 2015 chỉ đạt 0,8%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 2,4% trong quý trước đó, do hoạt động kinh doanh và đầu tư ảm đạm.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong ba tháng cuối năm 2015, GDP của nước này tăng trưởng chậm lại, nhưng vẫn khả quan hơn so với mức dự báo tăng 0,1% của giới chuyên gia đưa ra trước đó.

Suy giảm nhu cầu nội địa, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu sa sút là các nguyên nhân chính khiến kinh tế giảm tốc trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Thống kê cũng cho thấy các ngành suy giảm nhiều là xây dựng, máy móc, sở hữu trí tuệ, xuất khẩu và bất động sản.

Kinh tế Canada rơi vào suy thoái kỹ thuật trong nửa đầu năm 2015 với mức tăng trưởng -0,9% trong quý 1 và -0,4% trong quý 2.

Sang quý 3, kinh tế phục hồi khá mạnh và đạt mức tăng trưởng 2,4%. Tuy nhiên sang quý 4, tăng trưởng yếu đi khiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2015 chỉ đạt 1,2%, thấp hơn một nửa so với mức 2,5% của năm 2014.

Các số liệu trên được công bố trong bối cảnh Chính phủ liên bang của đảng Tự do (LIB) chuẩn bị công bố dự thảo ngân sách cho tài khóa mới.

Dự thảo ngân sách, dự kiến công bố ngày 22/3, được kỳ vọng sẽ dành hàng tỷ CAD đầu tư cho cơ sở hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội theo đúng cam kết tranh cử trước đó của LIB.

Chính phủ Canada dự tính các khoản chi này sẽ giúp thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuần trước, Chính phủ Canada ước tính thâm hụt ngân sách cho tài khóa 2016-17 (bắt đầu từ tháng 4/2016) vào khoảng 18,4 tỷ CAD, cao gần gấp đôi so với mức cam kết chỉ 10 tỷ CAD mỗi năm (1 USD = 1,34 CAD).

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng con số thâm hụt trên thực tế có thể lên tới trên 20 tỷ CAD, thậm chí 30 tỷ CAD./.