Phát biểu tại cuộc đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp Singapore tối 10/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng ông vẫn tin tưởng các nền kinh tế châu Á sẽ không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính như đã từng xảy ra vào cuối những năm 1990, mặc dù hiện có những lo ngại về việc Mỹ có thể dừng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng các nền kinh tế châu Á hiện nay “khỏe” hơn nhiều so với năm 1997 vì từ đó đến nay, nhiều chính sách bảo vệ đã được đưa ra để đối phó với những biến động mạnh về vốn như các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ khu vực như Sáng kiến Chiang Mai, sáng kiến cho phép các nước có thể hỗ trợ nhau một khi có luồng vốn gây bất ổn định.

Thủ tướng Lý Hiển Long còn khẳng định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không gặp phải những vấn đề gay go như Khu vực sử dụng đồng euro vì không có đồng tiền chung. Ông cho rằng một đồng tiền chung phải đi cùng với hội nhập kinh tế và cũng phải có sự tương thích về mặt chính trị. Đối với ASEAN, bài học là có nhiều lợi ích từ sự hội nhập kinh tế, nhưng hội nhập theo cách tôn trọng sự khác biệt giữa các nước về kinh tế-chính trị.

Nhận định của Thủ tướng Singapore được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam tuần trước nói rằng các nước thành viên ASEAN có thể chống đỡ được với luồng vốn lớn (chảy ra khỏi khu vực), khi tăng trưởng kinh tế trong khu vực nhận được sự hỗ trợ của nhiều nguồn.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi các công ty Singapore phải nhìn ra ngoài khu vực quen thuộc, hướng tới những khu vực mới, những thị trường đang nổi lên ở châu Á, Mỹ Latinh và một số nơi ở châu Phi.

Ông khẳng định Chính phủ Singapore sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đầu tư ra nước ngoài thông qua việc mở thêm văn phòng hỗ trợ doanh nghiệp tại các thị trường mới sau khi một số văn phòng mới được mở gần đây như ở Myanmar, Ghana, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi./.