Các số liệu kinh tế mới được công bố đang đánh đi tín hiệu cho thấy kinh tế châu Á và châu Âu đang trên đà phục hồi sau khủng hoảng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vẫn tỏ ra thận trọng về tâm lý lạc quan quá mức khi nói rằng kinh tế thế giới vẫn đối mặt với "nhiều khó khăn mới".

Số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu cho thấy đơn đặt hàng trong ngành công nghiệp của 16 nước sử dụng đồng euro đã tăng 3,1% trong tháng 6, cao gần gấp đôi so với mức dự báo tăng 1,6% của các nhà phân tích.

Điều này cho thấy ngành chế tạo của Eurozone có thể vượt lên suy thoái. Số đơn đặt hàng mới, thước đo chủ chốt của tăng trưởng tương lai của ngành công nghiệp, đã tăng không chỉ ở Pháp, Đức, mà cả ở Ireland, nước vốn nằm trong nhóm bị tác động nặng nề nhất của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Sự gia tăng đơn đặt hàng trong Eurozone là tin tức mới nhất trong đợt khảo sát cho thấy nền kinh tế có sự cải thiện đáng kể. Bất ngờ nhất là suy thoái ở Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone đã chấm dứt vào quý II, giúp kinh tế của toàn khối chỉ giảm 0,1%.

Trong khi đó, kết quả khảo sát tại Anh cho thấy chỉ số lòng tin của giới doanh nghiệp từ tháng 5 tới tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm qua.

Viện Kế toán Hoàng gia Anh và Xứ Wales nói rằng cộng đồng doanh nghiệp trở nên lạc quan hơn lần đầu tiên kể từ giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 8 năm 2007 trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đẩy Anh rơi vào suy thoái. Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự suy thoái của kinh tế Anh đã " chấm dứt".

Ở châu Á, kinh tế Thái Lan đã thoát khỏi suy thoái trong quý II nhờ ngành chế tạo tăng trưởng và Chính phủ khuyến khích chi tiêu tiêu dùng. GDP của nước nay đã tăng 2,3% so với quý I, nhưng cả năm được dự đoán sẽ giảm 3-3,5% so với năm ngoái.

Tuần này giới phân tích đặc biệt quan tâm tới chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ và giới kinh doanh Đức dự định công bố trong ngày 26 và 27/8 để có thêm bằng chứng về sự phục hồi của nền kinh tế./.
(TTXVN/Vietnam+)