Người dân Argentina biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế của Chính phủ và tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng tại thủ đô Buenos Aires. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Argentina thông báo tăng trưởng kinh tế của đất nước trong quý 2 đã giảm 2,1% so với quý 1/2016 trong bối cảnh nước này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm điều hành đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mauricio Macri.

So với cùng kỳ năm 2015, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina đã giảm 3,4% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu. Chính phủ Argentina dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2017.

Theo cơ quan thống kê quốc gia Indec, mức sụt giảm trong các lĩnh vực như xây dựng, chế tạo và nông nghiệp đã đè nặng lên nền kinh tế trong quý 2/2016. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này chứng kiến sức tăng trưởng trong lĩnh vực công cũng như nhà hàng, khách sạn và giao thông vận tải.

Chính quyền Tổng thống Macri, nắm quyền từ tháng 12/2015, đang nỗ lực cải cách nền kinh tế theo hướng thị trường tự do, qua đó xóa bỏ kiểm soát tiền tệ và thuế xuất khẩu ngũ cốc, giảm trợ cấp dịch vụ công cộng và nỗ lực dàn xếp các vụ kiện kéo dài lâu nay với các trái chủ, mà trước đó đã dồn nước này vào cảnh vỡ nợ.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Alfonso Prat-Gay cho biết Argentina sẽ thoát khỏi tình trạng suy giảm kéo dài trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Bên cạnh suy thoái, Argentina đang phải “gánh” tỷ lệ lạm phát khoảng 40% trong năm nay cho dù chính phủ nước này dự kiến con số trên sẽ giảm xuống mức 17% vào năm tới./.