Số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Italy mới được công bố cho thấy nền kinh tế của nước này đang trượt sâu vào suy thoái, khi kinh tế tăng trưởng âm trong quý 2 năm nay và cũng là quý suy giảm thứ tư liên tiếp.

Tăng trưởng kinh tế trong quý 2 vừa qua của Italy đã giảm 0,7% so với quý 1 và nhiều hơn so với mức dự báo giảm 0,6% của các chuyên gia kinh tế.

Theo Cơ quan thống kê ISTAT, hoạt động kinh tế sụt giảm trong tất cả lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Trong nỗ lực giảm nợ, Chính phủ Italy đã thực hiện việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, khiến cho các doanh nghiệp và hộ gia đình bị tổn thương nghiêm trọng. Nỗi sợ hãi đang ngày một tăng về việc Italy có thể sẽ cần một gói cứu trợ đầy đủ nếu lãi vay tăng cao thêm sẽ tạo ra những bất ổn kinh tế.

So với cùng kỳ năm 2011, kinh tế Italy đã giảm 2,5% và đây là thời điểm tồi tệ nhất của nền kinh tế nước này kể từ quý 4/2009, khi nền kinh tế giảm tới 3,5%. Riêng lĩnh vực sản xuất ôtô đã giảm tới 22,5% trong tháng Sáu so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng là một yếu tố quan trọng để giảm mức nợ công cao của Italy. Tuy vậy, Chính phủ Italy dự kiến nền kinh tế của nước này sẽ tiếp tục sụt giảm vào khoảng 1,2% trong năm nay.

Trong khi đó, các nghị sỹ Quốc hội Italy ngày 7/8 đã thông qua lần cuối kế hoạch cắt giảm chi tiêu công trị giá 26 tỷ euro (khoảng 32 tỷ USD) trong ba năm mà Chính phủ của Thủ tướng Mario Monti đưa ra hôm 5/7, trong đó có việc cắt giảm 10% đội ngũ công nhân viên chức trong khu vực nhà nước.

Thanh Hải (TTXVN)