Kinh te Cuba tang truong an tuong bat chap lenh cam van cua My hinh anh 1Một khu chợ tại thủ đô La Habana của Cuba. (Ảnh: lanoticias)

Nền kinh tế Cuba đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2015 với tốc độ ước đạt khoảng 4%, trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng 61,1% nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ 59,3% của năm 2014.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng ngày 21/12, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo nhận định những yếu tố chính dẫn tới mức tăng trưởng vượt bậc này bất chấp việc vẫn bị Mỹ tiếp tục bao vây cấm vận là chính sách thanh toán và tín dụng nội địa linh hoạt hơn, cùng việc nhiều mặt hàng nhập khẩu giảm giá.

Tuy nhiên, trong năm 2015, ngành nông nghiệp Cuba dù đạt tỷ lệ tăng trưởng 3,1% nhưng vẫn thấp hơn 2% so với mục tiêu đề ra, chủ yếu do kết quả không như ý trong lĩnh vực rau quả,sản xuất xì gà, sữa và gạo.

Trong khi đó, ngành công nghiệp mía đường đạt tăng trưởng 16,9% nhưng vẫn thấp hơn 5,3% so với mục tiêu đề ra; tương tự là ngành xây dựng đạt tăng trưởng 11,9% nhưng vẫn thấp hơn 8% so với kế hoạch.

Bộ trưởng Murillo thừa nhận bên cạnh các nhân tố khách quan, nguyên nhân dẫn tới kết quả chưa đạt này là do yếu kém trong tổ chức và trong chuẩn bị kỹ thuật.

Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã thông qua Kế hoạch Kinh tế trong năm tới, trong đó các nhiệm vụ chính là nâng cao dự trữ trong nước, ưu tiên đầu tư các nguồn lực cho các hoạt động đảm bảo xuất khẩu và thay thế nhập khẩu, ưu tiên đầu tư mang tính kế tiếp, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tạo ra thu nhập từ bên ngoài cũng như vào hạ tầng cơ sở và các lĩnh vực chiến lược.

Trong năm 2016, Cuba cũng đề ra mục tiêu bảo đảm dịch vụ xã hội cơ bản, chủ yếu là giáo dục và y tế, ở mức tương tự như các năm trước và nâng cao tính ổn định của hệ thống cung cấp điện.

Kế hoạch này sẽ được trình Quốc hội Cuba trong kỳ họp cuối năm từ ngày 29/12 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)