Ảnh minh họa. (Nguồn: travelpluto.com)

Bộ Công Thương Singapore (MTI) vừa cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2015 là 2,1%.

Đây là mức tăng thấp nhất của đảo quốc này kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Số liệu này cũng tương ứng với mức dự báo tăng trưởng gần 2% mà MTI đã đưa ra trước đó.

Các chuyên gia kinh tế nhận định điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế Singapore đã có dấu hiệu chững lại do những tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu.

Thống kê của Cơ quan Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IE) đã chỉ ra rằng xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore (NODX) đã giảm 3,3% trong tháng 11/2015, trong khi lĩnh vực thương mại giảm 5,7%.

Lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm khoảng 1/5 tỷ trọng nền kinh tế, cũng đã giảm 6% trong quý 4/2015 và đây là lần giảm thứ tư liên tiếp tính theo quý.

Tính cả năm 2015, sản xuất đã giảm 4,8% do lượng tiêu thụ đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thiết bị bán dẫn và các sản phẩm cơ khí có độ chính xác cao trở nên suy yếu.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực dầu mỏ, Singapore hiện là nhà lắp đặt giàn khoan ba chân hàng đầu thế giới, nắm giữ đến 70% thị phần toàn cầu.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với giàn khoan dầu cũng đã giảm mạnh do giá dầu thô giảm mạnh trong thời gian dài ảnh hưởng hoạt động thăm dò và khai thác dầu mỏ.

Điểm sáng duy nhất trong bức tranh kinh tế Singapore năm 2015 đó là tác động tiêu cực từ sự suy yếu của lĩnh vực sản xuất đã được giảm thiểu nhờ lĩnh vực xây dựng và dịch vụ.

Xây dựng của Singapore đã tăng trưởng 7%, còn dịch vụ trong quý 4/2015 cũng tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, hãng phân tích Capital Economics (Anh) nghi ngờ khả năng duy trì mức tăng trưởng của ngành xây dựng Singapore trong bối cảnh Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ.

Theo hãng này, lãi suất vay tăng cao nhiều khả năng sẽ làm suy yếu thị trường nhà đất và gây khó khăn cho lĩnh vực xây dựng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã từng đưa ra cảnh báo về tình hình kinh tế suy yếu trong thông điệp mừng năm mới 2016 hồi tuần trước.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương Singapore đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) trong năm 2016 là trong khoảng từ 1%- 3%./.