Mặc dù số liệu công bố ngày 7/2 cho thấy sản lượng công nghiệp của Đức giảm trong tháng 12/2011, nhưng các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế này sẽ phục hồi nhanh chóng.

Theo tính toán của Bộ Kinh tế Đức, sản lượng công nghiệp giảm 2,9% trong tháng 12 so với tháng trước đó do hoạt động của tất cả các ngành công nghiệp đều giảm, với sản lượng của ngành chế tạo giảm 2,7%, sản lượng ngành năng lượng giảm 2,2% và sản lượng ngành xây dựng giảm 6,4%. Tính chung, trong quý IV/2011, sản lượng công nghiệp Đức giảm 1,9%.

Nhà kinh tế cao cấp Carsten Brzeski của ING nói rằng những số liệu mới nhất khẳng định sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Đức, tuy nhiên có một vài nhân tố cho thấy nền kinh tế này sẽ hồi phục nhanh chóng.

Chẳng hạn, số lượng đơn hàng mới gia tăng cho thấy vẫn có đủ "dầu nhờn" cho "động cơ" kinh tế của Đức. Trên thực tế, tháng 12 là tháng đầu tiên kể từ mùa hè lượng hàng tồn kho giảm và số đơn hàng sắp tới tăng báo trước điềm tốt về sản lượng công nghiệp trong những tháng tới.

Ông này lưu ý thời tiết mùa Đông khắc nghiệt hiện nay có thể tạm thời phá hỏng hoặc cản trở sự phục hồi này.

Theo nhà phân tích Christian Schulz thuộc Berenberg Bank, sự tăng trưởng chậm lại có thể sắp kết thúc và kinh tế Đức quay trở lại tăng trưởng từ quý thứ hai trong năm nay nếu cuộc khủng hoảng ở khu vực sử dụng đồng euro được kiểm soát.

Trong khi chuyên gia Jennifer McKeown tại Capital Economics tin rằng Đức hiện nay "có thể tránh được suy thoái về kỹ thuật" mặc dù bà cảnh báo nếu sự sụt giảm công nghiệp tiếp tục và các hộ gia đình vẫn thận trọng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Eurozone sâu sắc hơn, kinh tế Đức sẽ trì trệ trong năm nay và sẽ tồi tệ hơn trong năm 2013./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)