Kinh te Eurozone tang truong cao nhat trong 10 nam qua hinh anh 1Biểu tượng đồng euro trước trụ sở cũ của ECB ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 7/3 công bố số liệu cho hay kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) tăng trưởng 2,3% trong năm 2017, thấp hơn mức dự báo 2,5% đưa ra hồi tháng Một nhưng cao hơn mức tăng trưởng 1,8% của năm 2016.

Dù thấp hơn kỳ vọng song đây vẫn là mức tăng trưởng cao nhất trong kể từ năm 2007 khi khu vực chứng kiến kinh tế Eurozone tăng trưởng 3%, cho thấy châu Âu vẫn đang là tâm điểm của quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Mức tăng trên vẫn thấp hơn các mức tăng trưởng ghi nhận trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Eurostat, nhịp độ tăng trưởng của EU gồm 28 quốc gia thành viên cũng được điều chỉnh từ mức 2,5% đưa ra trước đó, xuống còn 2,4%.

[8 nước EU ký văn kiện chung phản đối các dự án cải tổ Eurozone]

Nền kinh tế của “lục địa già” dường như đang phục hồi mạnh ở tất cả các lĩnh vực, bất chấp tình trạng bất ổn liên quan đến việc nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, trong đó các nền kinh tế đang hồi sinh của Pháp và Tây Ban Nha giúp thúc đẩy tăng trưởng chung của cả khu vực Eurozone.

Các quan chức châu Âu hoan nghênh số liệu kinh tế lạc quan kể trên, cho rằng đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc khủng hoảng nợ của Eurozone đã lùi vào quá khứ và những ảnh hưởng từ Brexit vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Thế nhưng triển vọng tăng trưởng của châu Âu lại một lần nữa bị phủ bóng mây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đe dọa sẽ đánh thuế mạnh các mặt hàng thép nhập khẩu từ châu Âu, điều có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại và có thể gây ra tình trạng hỗn loạn về kinh tế./.
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)