Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát của Markit, hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 3/2015 tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm, khi khách hàng tranh thủ lúc giá giảm để đặt đơn hàng mới với tốc độ chưa từng có từ giữa năm 2011.

Số liệu cuối cùng của Markit về chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), một chỉ số cho phép dự báo tăng trưởng GDP, đạt mức 54 điểm trong tháng Ba, so với con số 53,3 điểm của tháng Hai.

Chỉ số về đơn đặt hàng mới tăng mạnh từ mức 52,5 điểm lên 54,1 điểm, cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Giá giảm đã tạo động lực cho ngành dịch vụ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng của lĩnh vực này tăng từ 53,7 điểm lên 54,2 điểm.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của Markit, số liệu về chỉ số nhà quản lý mua hàng chỉ ra rằng mức tăng trưởng GDP có phần thấp là 0,3% trong quý 1.

Nhưng điều quan trọng mà số liệu này cho thấy là tốc độ tăng trưởng sẽ nhanh hơn trong những tháng tới.

Ông cho rằng chương trình nới lỏng định lượng mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện được kỳ vọng sẽ đưa đến sự phục hồi trong những tháng tới, nhờ đó triển vọng kinh tế có thể sáng sủa với các dự báo tăng trưởng cho năm nay được điều chỉnh tăng mạnh hơn.

Kết quả khảo sát trên là điều đáng mừng chỉ vài tuần sau khi ECB khởi động chương trình mua trái phiếu trị giá hơn 1.000 tỷ euro để thúc đẩy tăng trưởng và kéo lạm phát lên./.