Ông Yun Chang-hyun, Chủ tịch Viện Tài chính Hàn Quốc (KIF), cho biết kinh tế nước này có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng thấp khoảng 2% trong năm 2013, do những bất ổn kéo dài ở trong và ngoài nước.

Tại cuộc hội thảo do Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tổ chức mới đây, ông Yun nhận định: “Kinh tế Hàn Quốc sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng thấp như năm nay và dự kiến tăng 2,8% trong năm tới. Xuất khẩu cũng tăng trưởng thấp do kinh tế của các nước phát triển đang trì trệ. Còn nhu cầu trong nước sẽ chịu nhiều sức ép vào năm tới do những vấn đề mang tính cơ cấu như mức nợ cao của các hộ gia đình, thị trường bất động sản sụt giảm và thất nghiệp trong giới trẻ."

[IMF hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc]

Tuần trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có trụ sở tại Paris (Pháp), đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2013 của Hàn Quốc xuống 3,1% so với mức dự báo tăng 4% đưa ra trước đó.

Tính từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ Hàn Quốc đã tăng giá hơn 6% so với đồng USD của Mỹ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu - đang chiếm gần 50% nền kinh tế nước này.

Trong lúc viễn cảnh của lĩnh vực công nghệ thông tin khá lạc quan trong năm 2013 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với điện thoại thông minh như dòng Galaxy của Samsung, hoạt động của ngành công nghiệp chế tạo ôtô của Hàn Quốc có thể sẽ chậm lại do thị trường ôtô toàn cầu đang cạnh tranh khốc liệt và nền kinh tế trong nước phục hồi chậm.

Bên cạnh đó, ngành xây dựng có thể nhận được nhiều đơn đặt hàng mới từ nước ngoài nhờ mở rộng thị trường tại châu Á và Mỹ Latinh. Ngành công nghiệp thép của Hàn Quốc được mong đợi là sẽ phục hồi vào năm tới, nhưng có thể hạn chế do giá cả cạnh tranh trên thị trường thép Nhật Bản khi đồng yen Nhật đang yếu đi và giá sản phẩm thép sụt giảm./.

M. Hằng (TTXVN)