Kinh te Hy Lap suy giam hang quy cao ky luc trong 25 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: fortune)

Cơ quan Thống kê Hy Lạp (ELSTAT) ngày 3/9 thông báo nền kinh tế nước này trong quý 2/2020 giảm 14% so với quý trước đó, đánh dấu mức suy giảm hàng quý cao kỷ lục trong ít nhất 25 năm và đe dọa phá hủy những thành tựu của một thập kỷ nỗ lực nhằm phục hồi nền kinh tế từng được nhận cứu trợ.

Mặc dù không phải là mức suy giảm kinh tế tồi tệ nhất ở châu Âu, tỷ lệ suy giảm hàng quý cao kỷ lục của Hy Lạp đã xác nhận sự chính xác của dự báo trước đó về xu hướng kinh tế giảm mạnh trong quý 2 và 3/2020, bởi tác động của các lệnh phong tỏa mà giới chức trách nước này áp đặt trong tháng Ba nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp mất tới 25% trong giai đoạn khủng hoảng nợ 2010-2018, thời điểm làm rung chuyển Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và buộc nước này phải thực hiện những biện pháp cải cách “thắt lưng buộc bụng” đầy khắc khổ để đổi lấy ba gói cứu trợ tài chính quốc tế.

[Khoản vay của Hy Lạp có thể lên tới 8 tỷ euro trong năm 2020]

Tuy nhiên, ELSTAT cho hay trong giai đoạn khủng hoảng nợ gần một thập niên trên, tỷ lệ sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong quý 1/2009 vẫn ở mức tương đối khi so với quý 2 vừa qua khi chỉ giảm 4,7%.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Hy Lạp - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ du lịch - sẽ giảm tới 10% trong năm 2020 do tác động xấu của đại dịch COVID-19, và phục hồi tăng trưởng lên 5,5% trong năm 2021.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Hy Lạp dự báo GDP của nước này sẽ giảm 5,8% trong năm nay./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)