Kinh te Indonesia don nhan nhieu tin hieu vui trong nam 2016 hinh anh 1Đường phố ở thủ đô Jakarta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán nền kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm 2016, cao hơn mức dự báo tăng trưởng 4,7% đưa ra trước đó.

Hãng tin Antarra dẫn lời ông Diop, kinh tế trưởng WB tại Indonesia, nhận định chi tiêu chính phủ sẽ tăng lên 3,2% (so với mức 2,1% năm 2015).

Sự hồi phục của kinh tế Trung Quốc (đối tác thương mại chính của Indonesia) sẽ giúp tăng nhu cầu đối với các loại hàng hóa từ Indonesia, do vậy xuất khẩu dự kiến sẽ tăng trưởng 4,7%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với cùng quan điểm, cũng dự báo kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng ở mức 5,3% trong năm 2016.

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI), ông Augus Martowardojo, trong năm 2016, nền kinh tế Indonesia vẫn sẽ phải đối mặt với 4 thách thức gồm suy thoái kinh tế của Trung Quốc, xu hướng đi xuống của giá cả hàng hóa toàn cầu, sự không chắc chắn về các chính sách của Fed và dòng vốn quốc tế “bốc hơi” khỏi Indonesia có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, ông Agus cũng lưu ý rằng có 4 điểm mạnh trong nước sẽ giúp tăng trưởng kinh tế gồm các gói chính sách kinh tế hỗ trợ đầu tư và ngành công nghiệp trong nước, kỷ cương trong quản lý kinh tế vĩ mô.

Hiệp hội các doanh nhân Indonesia (Apindo) cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong năm 2015 đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua do các dự án cơ sở hạ tầng không vận hành hiệu quả.

Năm nay, chính phủ đã cam kết và thực thi thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng bắt đầu từ rất sớm, do đó, mục tiêu tăng trưởng 5,3% GDP của Indonesia là hoàn toàn có thể đạt được.

Kể từ tháng 9/2015, chính phủ Indonesia đã ban hành ít nhất bảy gói chính sách kinh tế nhằm củng cố nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

Để thu hút đầu tư hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chính phủ đã dỡ bỏ một loạt các quy đinh được coi là nút thắt cổ chai trong đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính trong đầu tư, cung cấp các ưu đãi về thuế, khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu gửi ngoại tệ vào ngân hàng.

Việc giảm thiểu các quy định được thể hiện qua thành lập cơ chế một cửa, đơn giản hóa thủ tục cấp phép, giảm thời gian cấp phép đầu tư xuống còn 3 giờ với điều kiện đầu tư ít nhất 100 tỷ rupiah hoặc thuê ít nhất 1000 lao động địa phương…

Ngoài ra, chính phủ cũng đưa ra cách thức tính lương tối thiểu bằng việc cộng mức tăng trưởng kinh tế với lạm phát tại mỗi vùng, nhằm tạo môi trưởng kinh doanh ổn định và cho phép chủ doanh nghiệp có thể dự tính mức lương tăng hàng năm.

Các tổ chức quốc tế, chuyên gia kinh tế bày tỏ tin tưởng rằng những gói chính sách kinh tế được đưa ra trong năm 2015 sẽ phát huy tác dụng và giúp nền kinh tế Indonesia tăng trưởng tốt hơn trong năm 2016./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)