Theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 6/5, kinh tế Indonesia trong quý 1 năm nay tăng trưởng 6,02%, mức thấp nhất kể từ quý 3/2010 và thấp hơn cả dự báo tăng 6,1% của chín nhà kinh tế tham gia điều tra của hãng tin Dow Jones Newswires, do xuất khẩu giảm sút trong bối cảnh kinh tế toàn cầu yếu đi.

Các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu hàng hóa giảm không chỉ ở châu Âu, Mỹ mà ở cả Trung Quốc là nhân tố đứng đằng sau chiều hướng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Điều này được thể hiện phần nào qua việc xuất khẩu của Indonesia trong quý 1 năm nay giảm 4,33% so với quý 4/2012. Indonesia hiện là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới; đồng thời là nước xuất khẩu than, thiếc và cao su chủ chốt.

Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia cùng ngày 6/5 cho hay số người thất nghiệp ở nước này trong tháng Hai vừa qua đã giảm 5,7% trên cơ sở hàng năm, xuống 7,17 triệu người. Mối quan ngại về sự phục hồi yếu của kinh tế toàn cầu đã làm Ngân hàng Trung ương Indonesia hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay từ 6,3-6,8% xuống 6,2-6,6%. Trong năm 2012, nền kinh tế này tăng trưởng ở mức 6,23%.

[Ngành ngân hàng Indonesia sẽ mở rộng hoạt động]

Mặc dù tăng trưởng chậm lại, song Indonesia vẫn là một trong những nền kinh tế có nhịp độ tăng trưởng tốt nhất thế giới, nhờ sức tiêu dùng trong nước lớn và đầu tư nước ngoài ở mức cao

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã cam kết triển khai các dự án cơ sở hạ tầng dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Còn giới phân tích nhận định các số liệu kinh tế vừa được công bố sẽ làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Indonesia sớm tăng lãi suất (vốn được duy trì ở mức 5,75% trong hơn một năm qua)./.

Như Mai (TTXVN)