Ảnh minh họa. (Nguồn: alamy.com)

Quý thứ hai liên tiếp, nền kinh tế Italy có tăng trưởng ở mức dương GDP, nhưng rất thấp và mong manh, chỉ 0,2%, thấp hơn 0,1% so với quý trước và thấp hơn 0,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Đó là con số mà Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đưa ra hôm 14/8, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 trong các nước dùng đồng tiền chung euro đang phục hồi rất chậm sau khi thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài suốt 4 năm qua.

Theo Bộ phát triển kinh tế Italy, mức tăng trưởng như trên là điều mà chính phủ nước này đã "định liệu" và chờ đợi.

Một thông cáo của Bộ kinh tế đánh giá rằng, sau 13 quý liên tục tăng trưởng GDP ở mức âm, việc tăng trưởng 2 quý liên tiếp cho thấy, "những cải cách về chính trị và kinh tế đã thúc đẩy kinh tế Italy thoát khỏi suy thoái kéo dài."

Mục tiêu quan trọng của chính phủ Italy là nâng mức tăng trưởng GDP lên +0,4% trong hai quý cuối cùng của năm. Tuy nhiên, theo thừa nhận của Bộ kinh tế Italy, điều này không dễ thực hiện.

Thứ trưởng Bộ phát triển kinh tế Italy Enrico Zanetti, Italy có thể tăng trưởng ở mức chắc chắn hơn và cao hơn nếu như tiếp tục có những thúc đẩy từ các cải cách mà chính phủ đang đề xuất thực hiện, như cải cách Hiến pháp cũng như các cải cách kinh tế nhằm đẩy mạnh môi trường cạnh tranh đầu tư cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong khi đó, Giorgio Squinzi, Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria) cho rằng, giới công nghiệp Italy đã tỏ ra tin tưởng hơn vào khả năng phục hồi của nền kinh tế và điều đó có ích cho sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, phe đối lập đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại rằng, đây chưa thể coi là một sự phục hồi thực sự. Theo đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, chính sách kinh tế của chính phủ không diễn ra một cách trôi chảy.

Nghị sỹ Renato Brunetta cho rằng, dự đoán tăng trưởng GDP 0,7% của chính phủ trong năm 2015 đang bị "đe dọa."

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Brunetta viết: "Tạm biệt những giấc mơ GD. Tội nghiệp (Thủ tướng) Renzi. Tội nghiệp Italy"./.