Ảnh minh họa. (Nguồn: examplesofletters.com)

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga đang “phủ bóng đen” lên kỳ nghỉ lễ trong năm nay tại Xứ Bạch Dương.

Nhiều công ty đang tiến hành cắt bớt kinh phí cho các bữa tiệc mừng Năm mới, hoặc tổ chức lễ đón Năm mới ngay tại văn phòng với các món ăn đơn giản và nhân việc tự mang đồ uống.

Yelena Vetrova, Phó Giám đốc một tổ hợp giải trí và mua sắm, cho biết nhiều khách hàng chờ đến phút cuối mới đặt tiệc, trong khi một số khách hàng khác đã thu hẹp quy mô tổ chức tiệc.

Một số đơn vị thậm chí còn hủy tiệc. Thống kê cho thấy chi phí cho tiệc tùng trong năm nay đã giảm trung bình 25-30% so với tháng 12 năm ngoái.

Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân tại Nga thường có kế hoạch tổ chức tiệc nhân dịp Năm mới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của website HeadHunter.ru, 41% doanh nghiệp tư nhân được hỏi cho hay họ đang tiến hành cắt giảm kinh phí và 21% lên kế hoạch chỉ tổ chức tiệc tại văn phòng.

Các bữa tiệc chào mừng Năm mới của các doanh nghiệp đã từng tạo nên một ngành công nghiệp “hái ra tiền” cho Nga trong những năm giá dầu ở mức cao.

Vào thời điểm đó, các công ty từng sẵn sàng chi tới hàng trăm ngàn USD cho một tiết mục biểu diễn của ca sỹ. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có xu hướng đảo ngược, trong bối cảnh kinh tế đi xuống, giá cả tăng, trong khi thu nhập thực tế giảm hơn 9% trong 11 tháng đầu năm 2015.

Yegor Dobrogorsky, người đứng đầu công ty tổ chức sự kiện Communicator Creative Events, bày tỏ quan ngại về thực trạng nói trên.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Nga Igor Bukharov cho biết các bữa tiệc vào cuối năm đóng góp một nguồn thu nhập quan trọng vào doanh thu của các nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là để bù đắp doanh thu thường ở mức thấp trong tháng Một./.