Chống ma túy và tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại song phương là các chủ đề chính được đề cập trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 21/1, tại Điện Kremlin giữa Tổng thống nước chủ nhà Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Đây là chuyến thăm Nga chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Afghanistan kể từ năm 1979.

Trong tuyên bố chung được thông qua sau cuộc hội đàm, hai nước thỏa thuận tiếp tục tiến hành các chiến dịch đặc biệt chống ma túy tại Afghanistan, giống như chiến dịch đặc biệt được tiến hành hồi tháng 10/2010 giữa các đơn vị đặc nhiệm của Nga, Afghanistan và Mỹ.

Nga khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan giải quyết triệt để vấn nạn ma túy, như đào tạo chuyên gia cho các cơ cấu sức mạnh, tăng cường hỗ trợ kinh phí cho nước này theo các chương trình đặc biệt của Liên hợp quốc, sẵn sàng viện trợ các trang thiết bị chống ma túy cũng như vận động thành lập cơ sở pháp lý-quốc tế tương ứng.

Tuyên bố chung nêu rõ Nga sẵn sàng tiếp tục giúp Afghanistan ổn định tình hình và phát triển kinh tế, trong đó có việc thực hiện hàng loạt dự án ưu tiên về hạ tầng cơ sở.

Nga lâu nay cam kết không đưa quân đến Afghanistan và tránh tham gia trực tiếp bất kỳ lực lượng quốc tế nào ở Afghanistan trong ba năm tới, nhưng cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vận chuyển hàng tiếp viện phi quân sự qua lãnh thổ nước này tới Afghanistan.

Nga cũng đang tìm cách chuyển giao công nghệ cho Kabul để đổi lấy một số thỏa thuận thương mại sinh lợi từ Afghanistan. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Nga và Afghanistan thường xuyên bị phủ bóng đen bởi những nghi ngờ rằng Tổng thống Karzai không có khả năng chặn đứng nguồn ma túy và các loại thuốc gây nghiện khác tuồn từ Afghanistan vào các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô (trước đây) và vào Nga./.