Kinh te My bat ngo cham muc tieu tang truong 3% cua Tong thong Trump hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: intheblack.com)

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm qua trong quý 2/2017, lần đầu tiên đạt được mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đề ra kể từ khi lên nắm quyền đầu năm nay.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng 3% trong giai đoạn từ tháng 4-6, nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp tăng. Số liệu vượt dự đoán 2,7% của giới chuyên gia này tiếp tục phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế đầu tàu thế giới sau khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 1,2% trong 3 tháng đầu năm nay. Trước đó, báo cáo của bộ trên công bố hồi tháng Bảy cho thấy GDP của kinh tế Mỹ trong quý 2 đạt 2,6%.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/8, đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của kinh tế Mỹ trong hơn 2 năm qua, và các tín hiệu đều cho thấy đà tăng này tiếp tục được duy trì vào thời điểm bước sang quý 3. Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 3,4% trong quý 3.

[Tổng thiệt hại về kinh tế do bão Harvey gây ra lên tới 42 tỷ USD]

Kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong quý 2 chủ yếu nhờ lực đẩy từ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp, theo đó người tiêu dùng tiếp tục nới rộng hầu bao, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất. Chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp hơn 2/3 cho nền kinh tế Mỹ, đã tăng 3,3%, mức tăng nhanh nhất trong một năm qua.

Số liệu khả quan trên không chỉ là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Mỹ mà còn đối với chính quyền đương nhiệm. Khi nhậm chức tổng thống, ông Trump từng cam kết sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới phục hồi đà tăng trưởng bền vững ở mức 3%/năm hoặc cao hơn, thông qua cải cách hệ thống thuế và các quy định tài chính, trong khi thúc đẩy thương mại. Các nhà kinh tế từng cho rằng mục tiêu trên là phi thực tế trong bối cảnh nhiều kế hoạch kinh tế của ông Trump vẫn bị "treo" tại Quốc hội.

Dù tính chung trong sáu tháng đầu năm, nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng ở mức 2,1%, cao hơn mức 1,9% trong báo cáo trước đó, song giới chuyên gia cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong cả năm nay khó có thể đạt được mục tiêu 3% đầy tham vọng của Tổng thống Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)