Kết quả cuộc khảo sát do Hiệp hội Kinh tế doanh nghiệp quốc gia (NABE) của Mỹ tiến hành và công bố ngày 11/10 cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong năm nay và năm 2011, trong khi nợ công vẫn là mối quan ngại lớn nhất của người dân.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành đối với 46 nhà kinh tế hàng đầu ở Mỹ trong tháng Chín vừa qua, theo đó, hầu hết những người được hỏi đều cho rằng mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong năm nay và năm sau sẽ giảm 0,6% so với dự báo 3,2% đưa ra hồi tháng Năm.

Các nhà kinh tế khẳng định mặc dù nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tạo thêm nhiều việc làm mới vào cuối năm 2011, song vẫn chưa đủ mạnh để giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức 9,2%.

Ngoài ra, kết quả khảo sát của NABE còn cho thấy giá nhà đất sẽ không tăng nhiều và thâm hụt ngân sách liên bang đang ở mức kỷ lục sẽ không giảm. Do đó, mối quan ngại lớn nhất của người dân nói chung và giới chuyên gia kinh tế nói riêng vẫn là tình trạng thâm hụt ngân sách do nguồn thu thuế giảm và số tiền khổng lồ mà ngân sách phải gánh trong kế hoạch cứu trợ nền kinh tế nhằm thoát khỏi "bão" tài chính vừa qua.

Giới chuyên gia dự báo thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa 2011 (kết thúc vào ngày 30/9/2011) sẽ chỉ giảm khoảng 1 tỷ USD và vẫn ở mức "ngất ngưởng" là 1.200 tỷ USD. Con số này của tài khóa 2009 là 1.420 tỷ USD và tài khóa 2010 là vào khoảng 1.300 tỷ USD.

Liên quan đến chi tiêu tiêu dùng, chiếm khoảng 70% các hoạt động kinh tế của Mỹ, NABE cho biết mức chi này nhiều khả năng vẫn yếu trong năm 2011 do nhiều hộ gia đình vẫn duy trì chính sách "thắt lưng buộc bụng."

Bên cạnh đó, NABE còn cho rằng thị trường địa ốc sẽ tiếp tục gặp khó khăn và giá nhà đất sẽ không tăng nhiều trong năm 2011 do lạm phát.

Cuộc khảo sát của NABE được tiến hành mỗi năm bốn lần nhằm thu thập ý kiến của các nhà kinh tế hàng đầu ở Mỹ thuộc các tập đoàn công nghiệp, các cơ quan chính phủ, các ngân hàng hay các hãng phân tích kinh tế về các yếu tố như tăng trưởng, thuê mướn nhân công, giá nhà đất và chi tiêu tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Mỹ, trong quý 2/2010, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 1,7%, giảm mạnh so với mức 3,7% trong quý đầu tiên. Hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng tốc độ tăng trưởng trong quý 3/2010 cũng sẽ yếu, dao động trong khoảng 1,5%-2%.

Cùng ngày, trong cuộc gặp các thống đốc, thị trưởng và bộ trưởng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi các nghị sỹ ủng hộ kế hoạch chi 50 tỷ USD cho các dự án giao thông mà ông vừa đề xuất.

Ông nhấn mạnh nước Mỹ cần một mạng lưới cơ sở hạ tầng thông minh phù hợp với các nhu cầu của thế kỷ 21 nhằm tạo ra những cộng đồng bền vững, thuận tiện cho việc tiếp cận với công sở, trường học và nhà ở.

Hồi tháng Chín, Tổng thống Obama đã đề nghị Quốc hội Mỹ phê chuẩn ngân sách 50 tỷ USD cho kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng trong sáu năm. Theo đó, Mỹ sẽ xây dựng hàng nghìn km đường ôtô, đường sắt và nhiều sân bay mới; lắp đặt mới các trạm kiểm soát không lưu cùng nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác và kế hoạch này có thể tạo việc làm ngay lập tức, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp (hiện đang ở mức 9,6%)./.

(TTXVN/Vietnam+)