Lắp ráp xe tải tại Nhà máy của GM ở Flint, bang Michigan, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Mỹ ngày 2/6 đã đón nhận những thông tin trái chiều từ các khu vực kinh tế trọng điểm như ngành chế tạo và ôtô khi thời điểm kết thúc quý 2/2015 đến gần.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn báo cáo công bố cùng ngày của Bộ Thương mại Mỹ cho biết khu vực sản xuất chế tạo của nước này đang đối mặt với hàng loạt khó khăn vì đồng USD tăng mạnh và giá dầu giảm.

Theo báo cáo trên, số lượng đơn đặt hàng trong tháng Tư vừa qua của ngành chế tạo đã giảm 0,4%, lần giảm thứ 8 trong vòng 9 tháng qua.

Cụ thể, các mặt hàng đầu tư chủ chốt như hàng hóa phi quân sự đã sụt giảm 0,3% và hàng điện tử giảm 4%. Số đơn đặt các mặt hàng giao dài hạn, tối thiểu 3 năm, cũng giảm 1%.

Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo xu thế này đã duy trì trong một thời gian khá dài và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Những tháng gần đây, đồng USD tăng giá đã làm tăng chi phí sản xuất hàng hóa của các nhà sản xuất Mỹ ở nước ngoài, giảm doanh thu tại châu Âu và một số thị trường châu Á.

Ngoài ra, việc giá dầu thế giới liên tục lao dốc đã làm giảm nhu cầu trang bị thiết bị và hệ thống đường ống của các công ty năng lượng.

Tuy nhiên, nền kinh tế số 1 thế giới trong quý 2 và nhất là tháng Năm vừa qua cũng đón nhận những tín hiệu tích cực. Đồng USD dù có tăng giá song khá ổn định khi so sánh với đồng euro, vốn tăng nhẹ kể từ tháng Ba tới nay. Các nhà sản xuất cũng kịp thời điều chỉnh để thích ứng với tình hình biến động.

Tới thời điểm này, có thể nói 2015 đang là một năm làm ăn thành công của ngành công nghiệp ôtô. Trong tháng Năm vừa qua, nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ mua xe con và xe tải tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2006 tới nay.

Theo đánh giá của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kể từ sau giai đoạn suy thoái 2008-2009, ngành sản xuất ôtô tại Mỹ đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 0,8% tính trong quý 2.

"Người khổng lồ" General Motors (GM) dự đoán thị trường ôtô Mỹ sẽ tiêu thụ 17,6 triệu xe trong năm nay, tăng so với doanh số 16,9 triệu xe bán ra hồi năm 2005.

Tổng doanh thu của GM trong tháng Năm vừa qua tăng 3%, trong khi một nhà sản xuất lớn khác là Chrysler cũng tăng doanh thu 4% cùng thời kỳ. Các nhà kinh tế dự đoán, về tổng thể, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi ấn tượng ở mức 2% trong quý 2./.