Hồ Folsom ở Sacramento, Mỹ khô cạn và nứt nẻ do hạn hán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Lương - Nông của Liên hợp quốc (FAO) ngày 3/12 cho biết những thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra đối với các vụ mùa và vật nuôi ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong thời gian từ năm 2003 đến 2013 đã lên tới 11 tỷ USD.

Theo FAO, trong thời gian trên, tổng cộng có 37 thảm họa thiên nhiên tác động đến 19 quốc gia trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe, gây thiệt hại cho những nước này tới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong đó hơn một nửa mức thiệt hại là do lũ lụt gây ra, 30% là do hạn hán và số còn lại là do các cơn bão gây ra.

Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất về sản lượng nông nghiệp do thiên tai. Tiếp đó là Colombia bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt vào các năm 2007, 2010 và 2011, Mexico chịu ảnh hưởng do cơn bão Emily và nạn hạn hán hồi năm 2011 và Paraguay chịu tác động mạnh của hạn hán vào các năm 2011 và 2012.

Cũng theo FAO, hiện có tới 1/3 số người dân ở Mỹ Latinh và Caribe sống trong những khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do thiên tai.

Sự biến đổi khí hậu và những thảm họa thiên nhiên do sự biến đổi này gây ra là những trở ngại chính đối với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt tình trạng nghèo đói, suy dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững vào năm 2030./.