Trong phiên 5/9 trên thị trường New York, giá vàng đã có lúc giảm sâu gần 2% xuống mức thấp nhất hai tuần trước một loạt số liệu tích cực của kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, tiến triển ì ạch của chiến dịch tấn công quân sự của Mỹ vào Syria cũng gây sức ép lên giá vàng. Đã có thời điểm trong phiên này, giá vàng đã chìm xuống 1.364,91 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ ngày 22/8 vừa qua.

Đóng cửa phiên 5/9, giá vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.368,01 USD/ounce trong khi giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2013 cũng giảm mạnh 17 USD (1,2%) xuống 1.373 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá vàng biến động trái chiều trên thị trường châu Á vào lúc mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/9 trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ sớm xem xét việc bắt đầu giảm dần quy mô của gói nới lỏng định lượng (QE3) ngay trong tháng Chín này trước những số liệu đầy lạc quan của nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây, đặc biệt là với dự báo tăng ngoài dự kiến của thị trường việc làm sắp được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Theo các chuyên gia kinh tế, số liệu về thị trường việc làm khu vực phi nông nghiệp trong tháng Tám của Mỹ được công bố vào cuối ngày 6/9 (theo giờ Mỹ), với dự kiến sẽ là một con số tích cực, sẽ đóng vai trò lớn trong những động thái sắp tới của Fed, và là yếu tố quan trọng giúp Fed quyết định "số phận" của gói QE3 tại cuộc họp cuối tháng Chín này.

Vào lúc 00 giờ 39 GMT (tức 7 giờ 39 theo giờ Việt Nam) tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 1,98 USD lên 1.368,97 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn lại giảm 3,80 USD xuống 1.369,20 USD/ounce. Hiện giá vàng đang hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo về thị trường việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng Tám, cùng số liệu về lượng người đăng ký thất nghiệp lần đầu trong tuần trước (đều được công bố vào cuối ngày), một chỉ báo kinh tế quan trọng cho việc hoạch định chính sách của các nhà làm luật.

Trong một thông tin có liên quan, theo số liệu của Viện Kiểm duyệt và Thống kê Hong Kong, lượng vàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Hong Kong đã tăng lên 129,232 tấn trong tháng Bảy, so với 111,718 tấn của tháng Sáu, do giá vàng giảm trong thời gian này khiến nhu cầu mua kim loại quý từ nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới này tăng vọt.

Tại Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giá vàng cũng đi xuống trong phiên 5/9 do thị trường kỳ vọng lượng cung sẽ tăng lên từ tuần tới nhờ nhập khẩu tăng sau khi chính phủ nước này giảm bớt các quy định về nhập khẩu vàng./.