Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong tháng 9 và tuần đầu tháng 10 giữ ở mức vừa phải nhờ những cải thiện trong lĩnh vực nhà đất và tăng trưởng tiêu dùng. Tuy nhiên, một vài khu vực tại quốc gia Bắc Mỹ này có tốc độ tăng trưởng sụt giảm do chịu tác động của cuộc khủng hoảng ngân sách tuần qua.

Đây là kết luận trong báo cáo thường kỳ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 16/10 trong bối cảnh nền kinh tế số 1 thế giới đang nỗ lực vượt qua nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử đất nước.

Như vậy, đây là lần thứ 4 kinh tế Mỹ giữ mức tăng trưởng vừa phải. Về tổng thể, Fed nhận định các nhà đầu tư vẫn duy trì thái độ lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ. Dựa vào số liệu của 12 ngân hàng trực thuộc, Fed nêu rõ mức chi tiêu tiêu dùng và hoạt động du lịch tại hầu hết các bang đều có dấu hiệu tích cực, trong khi doanh số của ngành công nghiệp ôtô tiếp tục duy trì thế mạnh, nhất là ở New York. Ngoài ra, doanh thu buôn bán nhà ở và giá nhà tiếp tục tăng, trong khi lượng nhà tồn ở mức thấp cũng đã giúp lĩnh vực bất động sản tại hầu hết các thị trường ở Mỹ tiếp tục cải thiện vừa phải so với báo cáo trước đó.

Không chỉ vậy, tháng 9 và tuần đầu tháng 10 cũng chứng kiến sự chuyển biến tích cực của ngành dịch vụ, nguồn thu lớn của kinh tế Mỹ. Tuy không khởi sắc như lĩnh vực trên song các hoạt động trong ngành lắp ráp cũng tăng nhẹ. Thị trường lao động vẫn ở mức vừa phải mặc dù chưa có dấu hiệu khởi sắc, Các nhà đầu tư tại một số khu vực giữ nguyên lập trường không thuê thêm lao động vì lo ngại chính sách tài khóa của Mỹ và việc áp dụng dự luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên tình hình kinh doanh.

Tuy có nhiều triển vọng, báo cáo của Fed đưa ra nhận xét không mấy khả quan về tình hình kinh tế của một số khu vực tại Mỹ, gồm Philadelphia, Kansas City, Richmond và thủ đô Washington, là những nơi có mức tăng trưởng chậm do hầu hết nhân viên phải nghỉ việc tạm thời./.