Kinh te My tang truong khiem ton do tieu dung tri tre hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: danone.com)

Theo báo cáo Beige Book (Sách Be) của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), phần lớn các khu vực kinh tế chủ chốt của Mỹ chỉ ghi nhận mức tăng trưởng khiêm tốn trong giai đoạn tháng 4-5 do chi tiêu tiêu dùng "dậm chân tại chỗ."

Mặc dù vậy, nhìn chung triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có những điểm sáng nhất định trong một số lĩnh vực trong khi thị trường việc làm cũng phần nào được cải thiện, qua đó thắp lên hy vọng về xu hướng tăng lương trong thời gian tới cho người lao động.

Cũng theo tài liệu này, tại thành phố Atlanta và Richmond, các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những lao động có tay nghề cao làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Thậm chí, cả những đối tượng lao động có kỹ năng thấp cũng không còn “dễ kiếm” như xưa.

Sách Be là kết quả khảo sát được thực hiện trên 12 khu vực thuộc nước Mỹ với mục đích hỗ trợ thể chế này đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước, giữa bối cảnh ngân hàng trung ương đang có ý định thắt chặt các chính sách tiền tệ trong cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra trong hai tuần tới.

Trong nội bộ nước Mỹ, bức tranh kinh tế cũng có những mảng màu sáng tối đan xen, với hoạt động tại San Francisco diễn ra nhộn nhịp hơn tại những nơi như Chicago hay Kansas City, trong khi gần như các vùng trong cả nước đều ghi nhận chi tiêu tiêu dùng tăng thì ở thành phố lớn như New York, con số này lại giảm. Trong khi đó, hoạt động xây dựng và bất động sản mặc dù phát đi những tín hiệu tích cực nhất định song nguồn thu du lịch lại thất thường giữa các vùng miền trên cả nước.

Sách Be được công bố trước thềm cuộc họp chính sách trong hai ngày 14-15/6 của Fed. Có nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay trước những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia phân tích lại cho rằng Fed sẽ chờ đợi những tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ hơn cũng như sự khởi sắc của chỉ số lạm phát và tiền lương. Thị trường dự đoán lãi suất sẽ được tăng vào cuối tháng Bảy.

Trong một diễn biến có liên quan, Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) của Mỹ ngày 1/6 vừa công bố số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của nước này trong tháng Năm đã ghi nhận tăng trưởng tháng thứ ba liên tiếp mặc dù các nhà máy vẫn đang hạn chế nhập hàng từ nơi cung cấp, một tín hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu có thể bị thu hẹp lại trong thời gian tới.

Chỉ số về hoạt động trong các nhà máy tại Mỹ đã tăng 0,5 điểm phần trăm lên 51,3 điểm vào tháng trước. Một kết quả vượt ngưỡng 50 điểm cho thấy lĩnh vực chế tạo đang được mở rộng./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)