Kinh te My tang truong on dinh nhung van co tin hieu trai chieu hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài trụ sở Fed ở Washington, DC. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định song vẫn cho thấy những tín hiệu trái chiều trong giai đoạn cuối tháng 11/2015 tới đầu tháng 1/2016, với tiến triển tại thị trường việc làm và sức mua bị giá USD cao và giá năng lượng thấp kéo lại.

Theo báo cáo (Beige Book) mới nhất của Fed công bố ngày 13/1, nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng ở cấp độ "vừa phải" hoặc "khiêm tốn" tại 9 trong tổng số khu vực của nước Mỹ.

Boston được đánh giá là tích cực trong khi New York và Kansas City miêu tả tăng trưởng "về cơ bản không có gì thay đổi."

Khảo sát ý kiến cũng cho thấy có 6 quận người dân đánh giá tình hình kinh tế là "cơ bản tích cực."

Thị trường việc làm tiếp tục trên đà cải thiện và phần lớn nước Mỹ ghi nhận mức tăng "nhẹ đến vừa phải" đối với tiêu dùng, nhân tố thúc đẩy hơn 60% nền kinh tế.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất suy yếu và có nhiều khu vực báo cáo về tác động tiêu cực của đồng USD mạnh đối với nhu cầu mua sắm, bên cạnh đó nhu cầu tiêu dùng thế giới cũng đang trên đà suy giảm.

Ngành năng lượng tiếp tục phải "vật lộn" với giá xăng dầu trượt dốc.

Mặc dù thị trường việc làm tiếp tục trên đà cải thiện, xét về tổng thể các khu vực đều ghi nhận ít thay đổi trong tiền lương và áp lực giá cả, với mức tăng giá tiêu dùng ở mức tối thiểu và mức tăng lương "từ không thay đổi tới khiêm tốn."

Beige Book mới nhất, theo dõi tình hình kinh tế tính tới ngày 4/1, công bố 2 tuần trước khi Fed có cuộc họp đầu tiên trong năm 2016, sau khi đưa ra quyết định lịch sử hồi tháng trước về việc tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 9 năm.

Đây là một báo cáo tập hợp thông tin có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đưa ra các quyết sách kinh tế.

Giới chuyên gia dự báo trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 26-27/1 tới, FOMC sẽ giữ lãi suất cơ bản trong mức 0,25-0,50%. Các quan chức của Fed hy vọng con số này sẽ được nâng lên 1,4% vào cuối năm 2016, thông qua 4 lần tăng 0,25% trong năm nay, nếu điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần, hay thậm chí chỉ 1 lần trong năm 2016, sau những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán./.

(TTXVN/Vietnam+)