Một cửa hàng bán lẻ tại thành phố New York, Mỹ ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố báo cáo nhận định nền kinh tế số một thế giới tiếp tục tăng trưởng ổn định, song tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và giá đồng USD tăng đang có những tác động không nhỏ đối với các doanh nghiệp Mỹ trong hai tháng vừa qua.

Trong báo cáo Beige Book đánh giá hoạt động kinh tế tại 12 khu vực dưới sự giám sát của 12 ngân hàng khu vực thuộc Fed từ đầu tháng Bảy đến giữa tháng Tám, có 6 khu vực được đánh giá tăng trưởng "vừa phải" trong khi 5 khu vực được đánh giá tăng trưởng "khiêm tốn." Riêng khu vực Cleveland ghi nhận mức tăng trưởng "nhẹ" kể từ báo cáo hồi tháng Bảy vừa qua.

Ngân hàng trung ương Mỹ nhận định lĩnh vực bán lẻ tiếp tục tăng trưởng ổn định tại hầu hết các khu vực dù ở một số nơi chỉ số này không cao như mức dự báo trước đó. Hoạt động du lịch, kinh doanh bất động sản, doanh số bán ôtô cũng khởi sắc. Thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, trong khi tiền lương cũng duy trì ổn định tại phần lớn các khu vực.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy việc đồng USD tăng giá, tốc độ tăng trưởng không khả quan tại khu vực châu Á và giá năng lượng giảm tiếp tục tác động tiêu cực đến lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu. Một số khu vực ghi nhận những yếu tố trên đã khiến nhu cầu đối với các mặt hàng máy móc và kim loại giảm mạnh.

Mặc dù vẫn lạc quan về đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, song hầu hết các doanh nghiệp đều lo ngại về hoạt động yếu kém và triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc đang khiến nhu cầu đối với một số mặt hàng giảm.

Fed công bố báo cáo Beige Book 8 lần/năm để cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế Mỹ theo từng thời điểm. Các báo cáo này được cập nhật số liệu hai tuần trước mỗi kỳ họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) về chính sách tiền tệ.

Hiện giới phân tích đều nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định có thể khiến Fed cân nhắc nâng lãi suất cơ bản trong cuộc họp tiếp theo của FOMC vào ngày 16-17/9 tới. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều quan chức Fed vẫn bất đồng về thời điểm sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn đặt hàng nhà máy tăng nhẹ 0,4% trong tháng Bảy vừa qua, giảm so với mức tăng 2,2% của tháng trước đó. Số đơn đặt hàng mới đối với các hàng hóa lắp ráp tăng nhẹ trong tháng này, chủ yếu tăng mạnh nhất ở các mặt hàng như thuyền và tàu thủy.

Tuy nhiên, tính trong giai đoạn 7 tháng đầu năm, lượng đơn đặt hàng đã giảm 7,3% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, báo cáo của Viện Nghiên cứu ADP công bố ngày 2/9 cho thấy thị trường việc làm tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp tư nhân vẫn duy trì tốc độ tuyển dụng ổn định trong tháng 8 vừa qua bất chấp thị trường tài chính toàn cầu "hỗn loạn."

Cụ thể, lĩnh vực tư nhân tại Mỹ trong tháng qua đã tuyển dụng thêm 190.000 nhân viên mới, tăng 13.000 so với tháng Bảy và phù hợp với xu hướng của 7 tháng đầu năm.

Trong tháng 8, lĩnh vực chế tạo và lắp ráp có thêm 7.000 nhân viên mới, trong khi lĩnh vực xây dựng bổ sung thêm 17.000 việc làm mới.

Khu vực dịch vụ cũng tuyển dụng thêm tổng cộng 173.000 nhân viên mới. Thị trường lao động duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là một trong những yếu tố tích cực khiến Fed cân nhắc sẽ quyết định tăng lãi suất trong năm nay./.