Người dân Nhật Bản trên đường phố ở Tokyo ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 17/8, nền kinh tế nước này trong quý 2 vừa qua, từ tháng Tư đến tháng Sáu, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái do tiêu dùng và xuất khẩu đều giảm.

Báo cáo sơ bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 sau khi điều chỉnh theo lạm phát giảm 0,4% so với quý trước đó.

Tuy nhiên, các mức giảm trên vẫn khả quan hơn các con số dự đoán trước đó là giảm 0,5% so với quý 1, hay 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu dùng cá nhân - chiếm 60% GDP của Nhật Bản - đã giảm 0,8%, trong khi xuất khẩu giảm tới 4,4%.

Theo công ty chứng khoán SMBC Nikko Nhật Bản, tăng trưởng trong quý 2 bất ngờ giảm sau khi tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong quý 1, nguyên nhân một phần do nhu cầu đáng thất vọng đối với hàng hóa Nhật Bản tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu khác.

Thêm vào đó, nhu cầu tiêu dùng giảm do tiền lương tăng chậm và thời tiết xấu khiến người dân không ra ngoài mua sắm.

Các số liệu trên củng cố quan điểm cho rằng phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn yếu sau khi thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8% từ tháng Tư năm ngoái, đồng thời làm dấy lên quan ngại mới về chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, với các giải pháp như nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và tái cấu trúc nền kinh tế, nhằm đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản, ông Akira Amari khẳng định kinh tế giảm sút trong quý 2 chủ yếu do "các nhân tố tạm thời" và nền kinh tế Nhật Bản dự kiến tăng trở lại trong quý 3./.