Quý 1 năm 2012, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm 2011 và tăng 1% so với quý 4 năm 2011. Đây là quý thứ ba liên tiếp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tăng trưởng và mức tăng trưởng cao hơn mọi dự báo.

Theo báo cáo sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 17/5, trong quý 1 năm 2012, chi tiêu tiêu dùng - chiếm tới 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - tăng 1,1% và là quý thứ tư tăng liên tiếp.

Chi tiêu tăng là do người dân Nhật Bản tăng chi tiêu vào các sản phẩm như ôtô, thiết bị điện tử sau khi chính phủ nước này áp dụng chương trình hỗ trợ mua các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, chi tiêu sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, chi tiêu cho dịch vụ và năng lượng cũng tăng. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2,9% nhờ đồng yen giảm giá, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 2011, trong khi đầu tư của lĩnh vực công tăng 5,4%, chủ yếu là nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng, khắc phục hậu quả thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Trái ngược các tín hiệu tích cực đó, đầu tư của các công ty giảm tới 3,9% sau khi tăng 5,2% cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư xây dựng nhà cũng giảm 1,6%.

Hệ số giảm phát GDP - một chỉ số chủ chốt trong tính lạm phát - đạt 0,02%. Đây là lần đầu tiên trong ba năm gần đây, chỉ số này ở mức dương nhờ tiêu dùng tăng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục nằm trong vòng xoáy giảm phát./.