Ngày 12/8, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý Hai vừa qua đạt 2,6%, tăng 0,6% so với quý trước và đánh dấu quý thứ ba tăng trưởng liên tiếp của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn so với mức dự báo 3% mà các nhà phân tích mong đợi sau khi kinh tế Nhật Bản đạt mức 4,1% trong quý Một.

Đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng quý Hai là chi tiêu của người dân và xuất khẩu.

Nhiều công ty Nhật Bản thu được nhiều lợi nhuận hơn khi đồng yen suy yếu so với các đồng tiền khác, nhất là khoản lợi nhuận thu được do buôn bán với nước ngoài.

Tuy vậy, trong quý Hai, lĩnh vực đầu tư tư nhân giảm. Chỉ có một bộ phận người lao động được tăng lương làm nảy sinh lo ngại về việc liệu thu nhập của các hộ gia đình có tăng phù hợp với giá cả khi chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm chấm dứt giai đoạn giảm phát.

Cũng trong ngày 12/8, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết trong tháng Bảy, giá hàng hóa tăng 2,2% và là tháng thứ tư tăng liên tiếp kể từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân chính là do giá điện tăng và đồng yen mất giá. Từ đầu năm tới nay, giá điện, khí đốt và nước ở Nhật Bản tăng tới 9,5%.

Một quan chức BOJ cho biết đồng yen giảm giá cũng khiến giá nguyên liệu nhập khẩu tăng, dẫn tới giá hàng hóa tăng.

Những số liệu thống kê trên sẽ càng gây sức ép lớn đối với Thủ tướng Shinzo Abe trong việc thực hiện những lời hứa cải cách nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững trong tương lai lâu dài của Nhật Bản./.

(TTXVN)