Kinh te Nhat Ban tren da phuc hoi nhe nho chinh sach kinh te hieu qua hinh anh 1Kinh tế Nhật Bản tiếp tục hồi phục nhẹ nhờ chính sách tiền tệ lỏng của BOJ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp các giám đốc chi nhánh ngày 20/10, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), Haruhiko Kuroda, cho biết kinh tế Nhật Bản tiếp tục hồi phục nhẹ nhờ chính sách tiền tệ lỏng của BOJ đang phát huy hiệu quả.

Bên cạnh một số yếu kém như tiêu dùng cá nhân và sản lượng công nghiệp tăng chậm lại sau khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ đầu tháng Tư vừa qua, kinh tế Nhật Bản đang tiếp đà phục hồi nhẹ.

Các công ty nhỏ của Nhật Bản dường như ngày càng bị tác động bởi nhu cầu giảm sút sau khi thuế tiêu dùng tăng từ 5% lên 8% từ ngày 1/4/2014 và bởi tình trạng giá nguyên liệu thô cũng như giá nhập khẩu các mặt hàng khác đều bị đội lên do tác động của đồng yen xuống giá.

Thống đốc Kuroda nhấn mạnh chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của BOJ, được biết đến là chính sách nới lỏng định lượng và định tính, tiếp tục khẳng định ảnh hưởng của nó. BOJ tung ra chính sách nói trên hồi tháng 4/2013, theo đó Ngân hàng trung ương này tiến hành mua tài sản với khối lượng lớn từ các tổ chức tài chính, nhằm bơm thêm vốn vào nền kinh tế cũng như đưa tỷ lệ lạm phát lên mức 2% trong vòng hai năm tới.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản (không tính giá lương thực) trong tháng Tám vừa qua tăng 1,1% so với một năm trước đó. Việc lạm phát yếu đi so với những tháng trước đó là một cơ sở nữa cho thấy Nhật Bản khó lòng đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào tháng 4/2015.

Trong báo cáo hàng quý đánh giá về kinh tế của chín khu vực của Nhật Bản được công bố cùng ngày, BOJ cũng khẳng định rằng kinh tế nước này vẫn phục hồi nhẹ bất chấp thuế tiêu dùng tăng. Trong số chín khu vực kinh tế của "đất nước hoa anh đào", BOJ chỉ duy nhất hạ mức đánh giá tăng trưởng đối với khu vực Tohoku ở Đông Bắc Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)