Kinh te quoc dao Indonesia tang truong cham trong quy 1/2015 hinh anh 1Một cửa hàng tại Aceh, Indonesia. (Nguồn: Bloomberg)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin Antara cho biết Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia đã công bố trong quý Một, kinh tế của quốc đảo chỉ tăng 4,71%, giảm 0,43% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,18 % so với quý 4/2014.

Theo Suryamin, Giám đốc Cơ quan Thống kê Trung ương, một số yếu tố đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong quý đầu tiên của năm nay là tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia là thị trường xuất khẩu của Indonesia như Trung Quốc có những thay đổi, giá dầu thế giới vẫn còn thấp và kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đều giảm.

Tuy nhiên, trong quý Một, lĩnh vực kinh doanh-truyền thông và nông-lâm-ngư nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng lần lượt ở mức 10,53% và 14,63%.

Giám đốc Cơ quan Thống kê Trung ương cho biết thêm cấu trúc không gian của nền kinh tế Indonesia trong quý Một năm nay cũng vẫn được thống trị bởi một số tỉnh ở Java và Sumatra. Các tỉnh ở Java có đóng góp lớn nhất vào GDP quốc gia, lên tới 58,3 %, tiếp theo là đảo Sumatra 22,56% và đảo Borneo 8,26 %.

Trước đó, hồi tháng Ba, Ngân hàng Indonesia (BI) đã dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc đảo trong quý 1/2015 sẽ cao hơn so với giai đoạn trước đó, chủ yếu là do tăng tiêu dùng cá nhân, trong khi lạm phát vẫn được giữ trong tầm kiểm soát.

Theo BI, đánh giá một cách toàn cục thì tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2015 của Indonesia có thể đạt mức 5,4-5,8%, chủ yếu là do đầu tư cao hơn nhờ kết quả thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư được cải thiện./.
(TTXVN/Vietnam+)