Ảnh minh họa. (Nguồn: SGMoneyMatters.com)

Theo số liệu mới nhất được Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore công bố ngày 14/10, nền kinh tế của Đảo quốc Sư tử chỉ tăng trưởng 0,6% trong quý 3.

Mức tăng này thấp hơn nhiều so với dự báo 1,7% của các nhà kinh tế tư nhân được khảo sát bởi Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đưa ra vào tháng trước và cũng đánh dấu sự sụt giảm so với mức tăng trưởng 2% trong quý .

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa hằng năm, nền kinh tế Singapore đã sụt giảm 4,1% trong quý 3, một sự đảo ngược hoàn toàn từ mức tăng nhẹ 0,3% của quý trước đó.

Các lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm 1/5 nền kinh tế, đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước, do sự sụt giảm trong lĩnh vực giao thông vận tải, sản xuất y sinh học và các ngành sản xuất nói chung.

Mức tiêu thụ cũng giảm tới 17,4% so với quý trước đó. Đây là mức sụt giảm khá mạnh, sau khi tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp đã tăng 2,1% trong quý 2.

Mặt khác, các ngành dịch vụ, vốn chiếm đến 2/3 của nền kinh tế, cũng đã giảm 0,1%, so với 1,2% tăng trưởng trong quý trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực thương mại bán buôn giảm không bù đắp được mức tăng của lĩnh vực bán lẻ. Ngành công nghiệp xây dựng cũng có dấu hiệu giảm nhẹ, chỉ tăng 2,5% so với mức tăng 2,6% của quý trước đó.

MTI cho biết đây mới chỉ là ước tính ban đầu được tính toán chủ yếu từ dữ liệu trong hai tháng đầu tiên của quý và có thể thay đổi khi được cập nhật đầy đủ dữ liệu của cả ba tháng.

MTI sẽ công bố Điều tra kinh tế Singapore trong tháng 11, trong đó sẽ cập nhật chi tiết các số liệu về từng lĩnh vực, tăng trưởng, lạm phát, việc làm và năng suất của quý III.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Lim Hng Kiang cảnh báo rằng nền kinh tế Singapore có thể chứng kiến tăng trưởng âm trong nhũng tháng tiếp theo.

Trước đó, Chính phủ Singapore cũng đã phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2016 xuống từ 1-2%, thay vì tăng từ 1-3%.

Trong khi đó, các nhà kinh tế đã đưa ra dự báo ​​triển vọng cho nền kinh tế của Singapore những tháng cuối năm 2016 là khá mờ nhạt trong bối cảnh phải đối mặt với những "cơn gió ngược" trên toàn cầu cùng với việc ảnh hưởng từ sự kiện Anh rời khỏi châu Âu (Brexit)./.