Kết quả một cuộc điều tra xã hội học công bố ngày 12/12 cho thấy năm 2008, số người vô gia cư và bị đói đã tăng lên nhanh chóng tại hơn 20 thành phố lớn của Mỹ trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng và cuộc khủng hoảng địa ốc chưa có dấu hiệu lắng dịu do một loạt vụ tịch thu nhà ở để thế nợ.
 
Trong số 25 thành phố là đối tượng của cuộc điều tra do Hội nghị các thị trưởng Mỹ thực hiện, có tới 83% số này cho biết số người vô gia cư trong khu vực nội thị và vùng ngoại ô đã tăng lên trong năm qua. Trong khi đó, 16 thành phố (chiếm gần 2/3) thừa nhận có thêm nhiều hộ gia đình bị đẩy ra khỏi căn nhà của họ do các vụ tịch thu nhà ở để thế nợ.
 
Tại Louisville, thủ phủ bang Kentucky, số gia đình lâm vào tình cảnh không nhà cửa đã tăng 58%, từ 591 hộ của năm ngoái lên 931 hộ trong năm 2008. Đời sống cũng khó khăn hơn do giá cả sinh hoạt, giá lương thực thực phẩm, chi phí dịch vụ chăm sóc y tế, phương tiện đi lại và giá nhiên liệu đều tăng mạnh.
 
Tại Boston thuộc bang Massachusetts và  Providence thuộc Rhode Island, số hộ gia đình phải sống cảnh màn trời chiếu đất cũng tăng do những người chủ cho thuê nhà bị tịch thu tài sản để thế nợ. Trong lúc đó, số người xin trợ cấp lương thực lần đầu cũng tăng lên tại 21 thành phố lớn, đặc biệt là các gia đình lao động gặp khó khăn do giá lương thực tăng và kinh tế sa sút.
 
Các quan chức thành phố Philadelphia cho biết những người mới gia nhập "đội quân" xin cứu đói chủ yếu là người làm thuê và trẻ em. Do giá lương thực tăng 30% trong khi thu nhập vẫn giữ nguyên thậm chí còn giảm, nhiều người không đủ khả năng nuôi bản thân và gia đình.
 
Về những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đói, 83% số thành phố viện dẫn đến sự nghèo khổ, thiếu thốn, 74% "đổ lỗi" cho nạn thất nghiệp và 57% nói rằng do giá thuê nhà cao.

Nhu cầu trợ cấp lương thực tăng càng đẩy các thành phố lâm vào tình thế khó khăn hơn trong lúc kinh tế tiếp tục suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, cũng là hai lý do chính làm gia tăng số người xin cứu đói.

Cuộc điều tra không đưa ra số liệu cụ thể về người vô gia cư ở Mỹ, song theo tổ chức Liên minh quốc gia Chấm dứt tình trạng Vô gia cư (National Alliance to End Homelessness) của Mỹ, năm 2007 ở nước này mỗi đêm có khoảng 750.000 người phải ngủ ngoài trời./.

(TTXVN/Vietnam+)