Kinh te suy yeu, Argentina tiep tuc cat giam manh chi tieu hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Argentina tại Buenos Aires. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 138 phiếu thuận, 103 phiếu chống và 8 phiếu trắng, ngày 25/10, Hạ viện Argentina đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2019 do chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đệ trình.

Theo dự thảo mới, Argentina dự kiến sẽ cắt giảm mạnh các khoản chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một giai đoạn suy giảm nghiêm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Chính phủ Argentina dự kiến chi ngân sách trong năm tới khoảng 4.172 tỷ peso (khoảng 110 tỷ USD), giảm khoảng 400 tỷ peso (tương đương 10 tỷ USD) so với năm 2018 trong tất cả các lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách về 0.

Đây cũng là một phần trong thỏa thuận mà Chính phủ nước này đã cam kết với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để nhận được khoản vay tín dụng 57,1 tỷ USD.

[IMF tăng khoản vay tín dụng cho Argentina lên hơn 57 tỷ USD]

Dự toán ngân sách năm 2019 sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu thông qua tại Thượng viện trong thời gian tới.

Biện pháp điều chỉnh tài chính của Chính phủ Argentina vấp phải sự phản đối gay gắt của phe đối lập và dư luận trong nước trong suốt thời gian qua, khi thu nhập của người lao động giảm mạnh, tỷ lệ người nghèo đã tăng lên 27,3% và người thất nghiệp lên 9,6%.

Trước thềm phiên họp của Hạ viện, các tổ chức công đoàn, đảng phải chính trị đối lập và tổ chức xã hội đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn trước trụ sở Quốc hội để phản đối dự thảo ngân sách.

Đụng độ đã xảy ra sau đó khiến nhiều người bị thương và 26 người bị bắt giữ.

Argentina đang phải đối mặt với một giai đoạn kinh tế khó khăn khi đồng peso nội tệ đã mất giá gần 100% kể từ đầu năm đến nay, tỷ lệ lạm phát dự kiến đến hết năm 2018 sẽ vượt mức 40% và các hoạt động kinh tế lao dốc khoảng 2,6%.

Theo dự báo của IMF, kinh tế Argentina sẽ suy giảm khoảng 1,6% trong năm 2019, nhiều hơn so với tính toán của chính phủ trong dự thảo ngân sách là 0,5%, trong khi tỷ lệ lạm phát sẽ rơi vào khoảng 35%./.
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)