Hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các chuyên gia Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi tốc độ tăng trưởng tiếp tục sa sút trong tháng Tư vừa qua và các chỉ số kinh tế quan trọng khác cũng chỉ tăng “khiêm tốn.”

Trong tháng Tư vừa qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 6,8% của tháng Ba trước đó và cũng kém hơn dự báo của giới phân tích là 6,5%. Đầu tư vào tài sản cố định cùng doanh số bán lẻ cũng có tốc độ tăng chậm lại trong tháng trước.

Tính chung trong bốn tháng đầu năm nay, đầu tư vào tài sản cố định tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo của thị trường là 11%.

Giải thích cho tốc độ tăng doanh số bán lẻ chậm lại trong tháng Tư vừa qua, ngân hàng đầu tư CICC (có trụ sở tại Bắc Kinh) cho rằng nguyên nhân là do doanh số bán ôtô giảm sau khi chính phủ nước này ban hành tiêu chuẩn về khí thải mới.

Dựa trên các số liệu mới công bố trên, chuyên gia kinh tế Wang Tao thuộc UBS China dự đoán: chính sách của Bắc Kinh nhìn chung sẽ ổn định trong vài tháng tới. Ông Wang cho rằng dấu hiệu phục hồi của thị trường bất động sản sẽ củng cố hoạt động xây dựng và đầu tư vào thị trường này.

Để đối mặt với những “cơn gió ngược” trên mặt trận kinh tế, Trung Quốc đã ưu tiên cải cách nguồn cung và cắt giảm thuế./.