Kinh te Thai Lan suy giam 0,6% do khung khoang chinh tri hinh anh 1Người biểu tình tập trung bên ngoài văn phòng Chính phủ ở Bangkok ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin số liệu thống kê được công bố ngày 19/5 cho thấy nền kinh tế Thái Lan trong quý 1 đã suy giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng này xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng ở nước này đã làm khủng hoảng lòng tin của người tiêu dùng và khiến du khách lo sợ.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan chứng kiến cảnh suy giảm kinh tế kể từ quý 4 của năm 2011 tới nay.

Ủy ban phát triển xã hội và kinh tế quốc gia (NESDB) cũng đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng trong năm 2014 của Thái Lan từ mức 3-4% xuống còn 1,5-2,5%.

Ủy ban này ra tuyên bố cho rằng nền kinh tế Thái Lan trong năm 2014 "có khả năng tăng trưởng với tốc độ chậm do kết quả của tình trạng suy giảm trong quý 1," trong khi tình hình "bất ổn chính trị" cũng sẽ góp phần làm hạn chế tăng trưởng.

Người tiêu dùng Thái Lan đã phải thắt chặt chi tiêu "do ngày càng lo ngại về tình hình chính trị trong nước" khi trong 7 tháng qua nước này phải chứng kiến các vụ biểu tình chống chính phủ, lật đổ thủ tướng và bạo lực đường phố làm 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã cảnh báo rằng chỉ số tín nhiệm "BBB+" của Thái Lan có thể bị hạ bậc nếu tình trạng bế tắc chính trị hiện nay tiếp tục kéo dài sang nửa cuối của năm nay./.

(Vietnam+)